วันพฤหัสบดี, 29 กรกฎาคม 2564

เคล็ดลับเด็ดง่าย ๆ แอปเปิ้ลวันละลูกดีต่อสุขภาพ

 

วิตามินซี,ไข้หวัด,การลดน้ำหนัก,ลดคอเลสเตอรอล

 

ฝรั่งมีคำกล่าวว่า “An apple a day keeps the doctor away” แปลว่า หากกินแอปเปิ้ลเป็นประจําคุณจะมีสุขภาพดี แอปเปิ้ลจึงเป็นผลไม้ที่น่าสนใจ ในในบ้านเราก็มี Apple กินกันทั้งปีจึงขอเล่าเรื่องของแอปเปิ้ลสู่กันฟังสักครั้ง

เชื่อหรือไม่ว่าถิ่นกำเนิดจริงๆของแอปเปิ้ลอยู่ในเอเชียกลาง แถบคาซัคสถาน คาร์จีกิสถาน และซินเกียงในจีน ปัจจุบัน apple มีมากกว่า 7,500 พันธ์ุ  และจีนเป็นประเทศที่ส่งออกแอปเปิ้ลมากที่สุดในโลก

 

apple มีอยู่ 2 แบบคือ แบบพิมพ์สดกับแบบที่ต้องเอาไปประกอบอาหาร

 

แอปเปิ้ลที่กินสดจะหวานกว่ากรอบและอร่อยกว่า ซึ่งบ้านเรามีแต่แอบเปิ้ลแบบนี้ขายที่รู้จักกันดีได้แก่ Granny Smith , Red Deliciuos , Cox’s Orange Pipin , Egremont Russett , Jazz เป็นต้น สวนแอปเปิ้ลที่เอาไปทำอาหาร ทำขนมและน้ำส้ม เช่น แอปเปิ้ลอบ ซอสแอปเปิ้ล พายแอปเปิ้ล ทำน้ำแอปเปิ้ล (apple cider) หรือเอาไปทำน้ำส้มแอปเปิ้ล (apple cider venigar) แอปเปิ้ลประเภทนี้จะมีรสชาติฝาดกว่า เข้มกว่ากินสด จึงไม่อร่อยเมื่อเอาไปปรุงอาหาร จะลดรสชาติที่ปร่าและเฝื่อนลง เช่น Grenadier , Lord Derby , Bramley’s Seedlings , Mclntosh เป็นต้น

ฝรั่งชื่อว่าแอปเปิ้ลมีคุณสมบัติทางยามาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณ ว่ากันว่าฮิปโปเครติสใช้แต่น้ำส้มจากแอปเปิ้ลกับน้ำผึ้งเป็นหลักในการรักษาโรค เมื่อมีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์เพิ่มมากขึ้น จึงสามารถสรุปประโยชน์ของแอปเปิ้ลได้ดังต่อไปนี้

 

แอปเปิ้ลอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

ว่ากันว่าแอปเปิ้ลขนาดกลาง 1 ลูก จะมีสารต้านอนุมูลอิสระเท่ากับวิตามินซี 1,500 mg ดังนั้นกินแอปเปิ้ลวันละลูกก็จะป้องกันหวัดและไข้หวัดได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นวิตามินซีในแอปเปิ้ลกลับมีไม่มาก ซึ่งจะพบอยู่ใกล้เปลือก

 

  • แอปเปิ้ลมีสารใยประเภทเปคตินสูง ทำให้แอปเปิ้ลมีแคลอรี่ไม่มากมีผลในการลดน้ำหนักและจะช่วยในการขับถ่าย

 

  • แอปเปิ้ลช่วยลดไขมันในเลือดและควบคุมเบาหวาน การกินแอปเปิ้ลวันละ 2 ลูกจะช่วยซับไขมันในทางเดินอาหารสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลและ LDL ในเลือดลง ขณะเดียวกันจะทำให้ควบคุมระดับน้ำตาลในผู้ป่วยเบาหวานได้ง่ายขึ้น หรือไม่เช่นนั้นก็ดื่มน้ำแอปเปิ้ลคั้นสดวันละ 350 ซีซี จะช่วยลดคอเลสเตอรอลลง ดังนั้น Apple จึงช่วยลดอัตราเสี่ยงของโรคหลอดเลือดประเภทโรคหัวใจและอัมพาตลงได้

 

  • Apple สามารถลดอัตราเสี่ยงต่อมะเร็งลง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มะเร็งลำไส้ใหญ่ , มะเร็งปอด , มะเร็งเต้านม , มะเร็งตับ , มะเร็งต่อมลูกหมาก ทั้งนี้เนื่องจาก Apple มีสารต้านอนุมูลอิสระฤทธิ์แรงประเภท ฟลาโวนอยด์ เควอร์เซติน เอปิคาเทซิน และโปรไซยานิดินสูง จากงานวิจัยในห้องปฏิบัติการปรากฏว่า น้ำแอปเปิ้ลสามารถสกัดการเจริญเติบโตของมะเร็งลำไส้ใหญ่ในจานเพาะเลี้ยง ทั้งนี้ แอปเปิลยังมีสารฟีโนลิคที่เป็นทั้งสารต้านมะเร็งและสารต้านอนุมูลอิสระ

แอปเปิ้ล,การรักษาโรค,สารต้านอนุมูลอิสระ

 

จากมหาวิทยาลัยคอร์แนลพบว่า

หากหนูกินแอปเปิ้ลเท่ากับคนกินวันละ 1 ลูกเป็นประจำ จะสามารถลดอัตราเสี่ยงของมะเร็งเต้านมลงได้ 17% หากกินได้มากถึง 6 ลูกมะเร็งเต้านมจะลดลง 44%

 

หนูที่กินเปลือกแอปเปิ้ล จะสามารถลดอัตราเสี่ยงของมะเร็งตับลงได้ 57 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้เพราะสารต้านอนุมูลอิสระที่กล่าวมามีมากในเนื้อที่ติดเปลือก ดังนั้นหาก Apple เป็นแบบอินทรีย์การกินแอปเปิ้ลทั้งเปลือกจะได้ประโยชน์กว่า แต่แอปเปิ้ลในบ้านเรามักจะมีสารต่างๆประมาณ 18 ชนิดเคลือบอยู่ จึงไม่ควรกินทั้งเปลือก

 

แอปเปิ้ล มีผลต่อการทำงานของสมองและระบบประสาท เนื่องจากมีงานวิจัยในหนูพบว่าน้ำแอปเปิลเข้มข้นสามารถเพิ่มสื่อนำประสาทชนิดอะซีไตโคลีน ช่วยทำให้กระฉับกระเฉงและอ่อนเยาว์ลง นอกจากนี้การทดลองใช้น้ำแอปเปิ้ลกับแมลงผลไม้ชนิดหนึ่งพบว่าสามารถยืดอายุได้มากกว่า 10%

 

มีรายงานจากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ว่า เควอร์เซตินใน Apple จะช่วยลดอัตราเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์ลง

 

Apple ลดอัตราของการหอบหืด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็ก ที่การศึกษาให้ผู้ป่วยหอบหืดกินแอปเปิ้ลสัปดาห์ละ 5 ลูกปรากฏว่าอาการหอบหืดลดลง

Apple เสริมความแข็งแรงของกระดูก งานวิจัยในฝรั่งเศสพบว่าในแอปเปิ้ลมีสารฟลอริดซิน ช่วยป้องกันกระดูกพรุนในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน และสามารถเพิ่มมวลกระดูกในรายที่เริ่มกระดูกผุ อีกทั้งใน Apple ยังมีธาตุโบรอนที่ทำให้กระดูกแข็งแรง

 

จะเห็นได้ว่า Apple ช่างเป็นผลไม้ที่น่าอัศจรรย์จริงๆ

ที่มา : ขวัญเรือน.กันยายน.2554