วันศุกร์, 6 สิงหาคม 2564

รู้เท่าทัน อาหารควบคุมเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง

อาหารควบคุมเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง

 

อาหารทั่วไปและอาหารควบคุมบางอย่าง

มีข้อดีอย่างเห็นได้ชัดสำหรับร่างกายคือ ทำให้สุขภาพแข็งแรงและอาการดีขึ้นเมื่อไม่สบาย เช่น ถ้าคุณเคยผ่าตัดท้องน้อยคุณจะทราบดีเกี่ยวกับอาหารควบคุมที่เป็นของเหลวทั้งหมด การกินซุปไก่หลังผ่าตัดจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น โดยไม่ทำให้ปวดท้องหรือถ้าคุณเป็นเบาหวานร่างกายไม่สามารถผลิตอินซูลินที่จำเป็นต่อการดูดซึมคาร์โบไฮเดรต คุณก็จะทราบดีว่าจะรักษาสมดุลของคาร์โบไฮเดรตไขมันและโปรตีนจากอาหารที่กินประจำวัน เป็นสิ่งสำคัญต่อการบำบัดโรคอาหารควบคุมที่ได้รับการพิสูจน์และยอมรับแล้ว ได้แก่

  • อาหารอ่อน อาหารประเภทซุปเหมาะสำหรับคนที่ผ่าตัดคอและศีรษะคนที่ใส่ฟันปลอมหรือคนที่มีปัญหาในการบดเคี้ยวอาหาร

 

  • อาหารที่จำกัดเกลือโซเดียม เกลือโซเดียมจะดูดน้ำ ทำให้เนื้อเยื่อของร่างกายดูดซับน้ำไว้มาก อาหารที่มีเกลือโซเดียมต่ำจะทำให้เนื้อเยื่ออุ้มน้ำไว้ให้น้อยลงด้วย ซึ่งมีประโยชน์มากสำหรับการรักษาโรคความดันเลือดสูง โรคหัวใจล้มเหลวเนื่องจากมีน้ำคั่งและโรคตับ

 

  • อาหารที่มีไขมันและคอเลสเตอรอลต่ำ อาหารในกลุ่มนี้เป็นอาหารขั้นที่ 1 สำหรับลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด อาหารควบคุมจะจำกัดการกินคอเลสเตอรอลไม่เกิน 30 มิลลิกรัมต่อวันและการกินไขมันทั้งหมดไม่เกิน 30 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนแคลอรี่ที่ร่างกายได้รับต่อวัน

 

  • อาหารที่มีโปรตีนต่ำ เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคตับหรือไตเรื้อรังหรือคนที่ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญกรดอะมิโนได้ อาหารโปรตีนต่ำจะช่วยลดการสูญเสียโปรตีนในเนื้อเยื่อร่างกาย ทำให้เนื้อเยื่อถูกทำลายน้อยลง

 

  • อาหารที่มีเส้นใยสูง อาหารที่มีเส้นใยสูงจะผ่านลำไส้ไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้นจึงช่วยป้องกันโรคท้องผูกถ้าคุณมีถุงที่ผนังลำไส้ใหญ่ อาหารเส้นใยจะช่วยลดโอกาสการติดเชื้อที่ผนังลำไส้ ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดหรือระคายเคืองกระเพาะอาหาร และที่ดีกว่านั้นคืออาหารเส้นใยจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด

 

  • อาหารที่มีโปตัสเซียมสูง สามารถใช้ทดแทนการสูญเสียโปตัสเซียม ที่มีสาเหตุมาจากการใช้ยาขับปัสสาวะ ทำให้ขับปัสสาวะบ่อยมากขึ้นและโปแตสเซียมถูกขับออกมาพร้อมกับปัสสาวะ หลักฐานบางประการแสดงให้เห็นว่าอาหารที่มีโปแตสเซียมสูงสามารถทำให้ความดันเลือดลดลงได้เล็กน้อย

 

  • อาหารที่มีแคลเซียมสูง ผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำและผักที่มีแคลเซียมสูง เช่น ผักใบเขียวจะช่วยปกป้องความหนาแน่นของกระดูกที่สูญเสียไปตามอายุ ช่วยลดความดันเลือดและมะเร็งลำไส้ใหญ่ เนื้อปลา เช่น ปลาแซลมอนกระป๋องซึ่งกระดูกอ่อนสามารถกินได้ จัดเป็นแหล่งแคลเซียมที่ดี ซึ่งแหล่งอาหารแคลเซียมที่ช่วยเสริมสร้างกระดูก ได้แก่ ถั่วเหลือง ซึ่งมีสารที่มีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเพศหญิง และผลไม้ที่มีแร่ธาตุโบรอนด้วย การวิจัยของศูนย์วิจัยโภชนาการมนุษย์แห่งสหรัฐอเมริกา Grand Fox รัฐ North Dakota พบว่าโบรอนมีบทบาทสำคัญในการช่วยป้องกันการสูญเสียเกลือแร่ต่างๆ เช่น แคลเซียมในกระดูก และศูนย์วิจัยยังพบอีกว่าการกินแอปเปิ้ลหรือองุ่นแห้ง 2-3 ออน หรือ น้ำองุ่น 1 แก้วต่อวันสามารถป้องกันการสูญเสียแคลเซียมในกระดูกได้

อ้างอิง : นพ.ชุมศักดิ์ พฤกษาพงษ์.คู่มือโภชนาการ(หน้า 268-269).สำนักพิมพ์ใกล้หมอ.2547