วันอังคาร, 16 กรกฎาคม 2567

วิธีแก้ฮวงจุ้ยห้องนอนให้ถูกต้อง (3 ห้องนอนที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด)

ฮวงจุ้ยสำหรับห้องนอน

ในบรรดาห้องต่าง ๆ ห้องนอนเป็นห้องที่ต้องใช้อยู่ทุกวัน แต่หลายคนก็มักละเลยที่จะทำให้ห้องนอนมีฮวงจุ้ยที่ดี เพราะคิดว่าเป็นสถานที่ที่มีไว้พักผ่อนเท่านั้น คงไม่ได้มีความจำเป็นจะต้องปรับเปลี่ยนอะไร แต่คุณคงไม่รู้ว่าห้องนอนนี่แหละ!! เป็นห้องที่คุณต้องใช้เวลากับมัน

ดังนั้นคุณก็ควรจัดฮวงจุ้ยให้เปิดรับสิ่งดีๆต่างๆ แม้จะเป็นห้องส่วนตัวที่หากไม่มีใครเห็น แต่ถ้าปรับแต่งให้ได้ลักษณะตรงตามศาสตร์ฮวงจุ้ยที่ดีแล้ว ก็ย่อมทำให้ชีวิตประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างดี วิธีแก้ฮวงจุ้ยห้องนอนให้ถูกต้อง โดยไม่ต้องลงทุนหรือทำอะไรที่ยุ่งยากเกินไปเราไปดูกันเลย

1.ห้องนอนผู้อาวุโส

แน่นอนว่าถ้าคุณอยู่รวมกันเป็นครอบครัวใหญ่ ก็ย่อมต้องมีผู้อาวุโสอย่างปู่ย่าตายาย ซึ่งในบ้านในห้องนอนของท่านเหล่านี้แหละ ที่จำเป็นต้องจัดให้มีฮวงจุ้ยที่ดี เพราะผู้อาวุโสถือเป็นตัวแทนของเสาหลักของบ้าน หากผู้อาวุโสอยู่ในห้องนอนที่มีฮวงจุ้ยไม่ดีแล้ว ก็จะทำให้เกิดปัญหาติดขัดในบ้านทำให้อยู่กันอย่างไม่สงบสุข

แต่แม้นว่าคุณจะไม่มีคนรุ่นปู่ย่าตายาย ก็ให้ถือว่าคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ที่มีอายุมากที่สุดในบ้านนั่นแหละเป็นผู้อาวุโสสูงสุด และควรจัดห้องนอนให้ท่านใหม่ด้วยการปรับเปลี่ยนดังนี้

จัดห้องนอนของผู้อาวุโสไว้ในทิศตะวันตกของตัวบ้าน เพราะทิศนี้เป็นทิศของผู้ใหญ่ ซึ่งเปรียบเสมือนเสาหลักรากฐานของบ้าน หากจัดห้องนอนผิดทิศ ก็จะเท่ากับว่าเป็นการไม่ให้เกียรติผู้อาวุโส การหันหัวเตียงของผู้อาวุโส ให้หันไปทางทิศใต้เสมอ และสิ่งสำคัญที่สุด คือการดูแลในเรื่องความปลอดภัย เช่น มีการจัดเหล็กดัด กลอนแน่นหนา เพราะหากเกิดเหตุร้ายต่อผู้อาวุโสหรือเสาหลักของบ้านแล้ว นอกจากจะก่อให้เกิดความสูญเสียเสียใจกันถ้วนหน้า ก็จะทำให้ฮวงจุ้ยบ้านไม่ดีด้วย

2.ห้องนอนของวัยหนุ่มสาววัยกลางคน

ถ้าคุณยังเป็นวัยหนุ่มสาว ก็แสดงว่าเป็นช่วงวัยที่ต้องสร้างฐานะความเป็นอยู่ให้แข็งแรง เป็นวัยที่กำลังก่อร่างสร้างตัว ดังนั้นจึงควรจัดฮวงจุ้ยห้องนอนให้ถูกต้องและเป็นการเปิดรับสิ่งดี ๆ ด้วย ห้องนอนของคู่รักควรจัดนอนไปในทางทิศตะวันออก เพื่อเปิดรับแสงแห่งความสดใสและถือว่าเป็นทิศของคนหนุ่มสาว

ไม่ควรนำโทรทัศน์มาวางไว้ในห้องนอน ควรจะจัดไว้ที่ห้องนั่งเล่นหรือห้องอื่น ๆ เพราะตามหลักความจริงแล้ว โทรทัศน์จะทำให้คุณทั้ง 2 ห่างเหินกันมากขึ้น เพราะคุณเอาแต่สนใจดูรายการต่าง ๆ มากกว่าจะหันมาโรแมนติก ควรจัดให้ห้องนอนเป็นสถานที่แห่งการพักผ่อนอย่างเดียวจะดีกว่า หรือถ้าอยากตั้งโทรทัศน์ไว้จริง ๆ ก็ต้องจัดเวลาใหม่ อย่าให้การอยู่หน้าจอมาเบียดเบียนความสัมพันธ์อันหวานชื่นของพวกคุณได้

ส่วนของประตูห้องนอน ควรเป็นประตูที่มีสีสันเรียบร้อยไม่ฉูดฉาด หากคุณออกแบบให้มีลวดลายตัดกันไปมาหรือสีสันแสบ ๆ ก็มักจะมองไปในเรื่องของการตัดความสัมพันธ์รักของคุณให้ขาดสะบั้นได้ ดังนั้นเลือกสีสันที่มีความสบายตาไว้ก่อนจะดีกว่า

คอมพิวเตอร์ ถ้าจำเป็นต้องวางในห้องนอนก็ควรหาผ้ามาคลุมเวลาที่ยังไม่ได้ใช้ เพราะสิ่งของที่เกี่ยวกับงานอย่างคอมพิวเตอร์เอกสารต่าง ๆ ไม่ควรนำเข้ามาในห้องนอนซึ่งเป็นสถานที่พักผ่อน โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์ซึ่งจะสะท้อนพลังร้ายมาให้คุณ ดังนั้นคุณก็ควรจัดมุมคอมพิวเตอร์ให้อยู่พ้นสายตาสักหน่อยและพยายามอย่าหันจอเข้าหาเตียงก็จะทำให้ชีวิตรักของคุณมั่นคงขึ้นได้

การติดตั้งกระจกในห้องนอนก็สำคัญมาก อย่างกระจกโต๊ะเครื่องแป้ง กระจกส่องในห้องน้ำที่อยู่ภายในบริเวณห้องนอนคุณ ก็ควรจัดให้กระจกเหล่านั้นไม่หันหน้าตรงมาที่เตียงนอน เพราะกระจกเป็นตัวสะท้อนความชั่วร้ายมาสู่ชีวิตรักของคุณ แต่ถ้าจำเป็นจะต้องติดกระจกยังบริเวณนั้นคุณก็อาจหาผ้ามาคลุมในเวลาที่ยังไม่ได้ใช้งาน หรือย้ายตำแหน่งเตียงนอนใหม่ก็ได้ เลือกตามที่คุณสะดวกก็แล้วกัน

ถ้าคุณยังไม่ได้แต่งงาน และหากคุณเป็นชายโสด การจัดห้องนอนก็สำคัญมากเพราะความเป็นชายของตัวคุณจะแสดงออกมาอย่างโดดเด่น ควรจัดห้องให้สมชายชาตรี ด้วยการประดับประดาข้าวของที่แลดูเป็นผู้ชาย เช่น อุปกรณ์กีฬา ที่เขี่ยบุหรี่ รถจำลอง เพื่อให้บ้านเกิดพลังงานหยาง ขณะเดียวกันก็ต้องควบคุมให้บ้านมีพลังงานหยิงด้วย คือ ให้มีความสวยงามเข้ามาตกแต่ง เป็นการถ่วงดุล เช่นภาพถ่าย ตุ๊กตาโชว์ ภาพเขียน เมื่อหยิงหยางได้สมดุลกัน ก็จะส่งผลให้คุณเกิดพลังมีชีวิตที่เจริญก้าวหน้าขึ้น

หากคุณเป็นผู้หญิงโสด ก็ลองจัดห้องนอนให้ดูหวานแหววแบบผู้หญิง แต่ในขณะเดียวกันก็เติมรายละเอียดของหยางหรือความแข็งแกร่งแบบผู้ชายเพื่อเป็นการปรับสมดุลด้วย

3.ห้องนอนของเด็ก

เด็กในบ้าน หมายถึงอยู่ในวัยแบเบาะจนถึงอายุ 20 ปี คุณควรจัดห้องของพวกเขาให้เป็นพิเศษเพราะเด็กอยู่ในวัยที่กำลังเจริญเติบโตทั้งกายและใจ ควรจะปรับเปลี่ยนฮวงจุ้ยให้พร้อมกับพัฒนาการของเขาด้วย

อย่าคิดว่ารูปทรงของห้องนอนเด็กควรมีความแปลกแตกต่างให้เด็กรู้สึกตื่นเต้น เช่น รูปสามเหลี่ยม หกเหลี่ยมหรือบิดเบี้ยวแบบไม่มีรูปทรง อาจดูมองแล้วเก๋แตกต่างจากห้องอื่น แต่ทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นการผิดหลักฮวงจุ้ยอย่างมาก ห้องนอนของเด็กควรเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมแบบธรรมดาดีที่สุดแล้ว ถ้ามองตามหลักความจริง ห้องที่มีรูปทรงแปลกประหลาดมาก จะทำความสะอาดยาก อาจทำให้มีเศษฝุ่นติดตามซอกต่างๆ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคอีกต่างหาก ทำให้คุณต้องเสียเงินสร้างห้องใหม่โดยไม่จำเป็น

อย่าให้เตียงนอนของเด็กอยู่ชิดกับหน้าต่างจนเกินไป ทางศาสตร์ฮวงจุ้ยเชื่อว่าจะทำให้เด็กสูญเสียพลังปราชญ์ได้ คุณควรหาผ้าม่านที่ไม่หนาไม่บางเกินไปมาตกแต่งบริเวณหน้าต่าง ถ้ามองให้ดีก็จะเห็นว่าการจัดเตียงนอนเด็กให้อยู่ห่างจากหน้าต่าง จะช่วยให้ฝุ่นละอองหรือแดดจัด ไม่โดนแดดโดยตรง เพราะทำให้เจ็บปวดง่ายและยังทำให้เด็กไม่เหม่อลอยในลักษณะที่วัน ๆ เอาแต่นั่งจ้องหน้าต่าง แต่ให้เด็ก ๆ ไปหากิจกรรมอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ทำจะดีกว่า

จัดเฟอร์นิเจอร์ในห้องเด็กให้ไม่ส่งผลร้ายต่อเด็ก ด้วยการหาเฟอร์นิเจอร์ที่มีมุมโค้งมนเป็นทรงกลมได้ยิ่งดี เพื่อช่วยให้มุมไม่สะท้อนพลังร้ายออกมา และที่สำคัญคือมุมต่าง ๆ อาจเป็นอันตรายต่อเด็ก โดยเฉพาะเด็กเล็กที่มักวิ่งซุกซนชนโต๊ะหรือมุมเตียงอยู่เสมอ

การที่คุณมีลูกหรือเด็กอยู่ในบ้านค่อนข้างมาก อาจมีความจำเป็นจะต้องจัดให้อยู่ในพื้นที่ค่อนข้างจำกัด คือนอนกันที่เตียง 2-3 ชั้น ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยแล้วจัดว่าดี รูปทรงแบบนี้จะทำให้เด็กเกิดความขัดแย้งกันได้ อาจทำให้เกิดอันตราย เพราะถ้าเด็กที่อยู่ชั้นบนพลัดตกลงมา ก็อาจขาแขนหักได้ คุณควรจัดให้เด็กนอนรวมกันในเตียงเดียว และเป็นเตียงหรือที่นอนแบบพับเก็บได้จะดีกว่า จะได้ปลอดภัยและไม่เปลืองพื้นที่ด้วย