วันศุกร์, 25 กันยายน 2563

7 สิ่งของที่เค้าว่ากันว่ามีอยู่ในบ้านแล้วไม่เป็นมงคล

6 สิ่งของที่ว่ากันว่ามีอยู่ในบ้านแล้วไม่เป็นมงคล

 

ชีวิตอัปมงคลแน่ถ้ามีสิ่งเหล่านี้อยู่ในบ้าน เนื่องจากคนจีนมีความเชื่อในเรื่องของสิ่งตกแต่งเพื่อเสริมมงคลให้แก่บ้านเป็นอย่างมาก และนิยมนำของมงคลดีๆมาตกแต่งเสริมชีวิตและเสริมความเจริญรุ่งเรือง ซึ่งก็ได้ผลกันไปหลายราย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็จำเป็นต้องมีการศึกษาให้รู้จริงเสียก่อน ไม่ใช่ว่าเห็นสิ่งใดสวยงามหรือเป็นสิ่งที่ตนมีความชอบแล้วจะสามารถนำมาเป็นของมงคลในบ้านได้ เพราะหากสิ่งนั้นไม่ใช่สิ่งที่ดี ไม่มีความเป็นมงคล ก็อาจทำให้คนในบ้านประสบแต่โชคร้าย แทนที่จะเป็นโชคดีตามที่หวัง ดังนั้นก่อนที่จะทำสิ่งใดคุณต้องรู้ให้จริงเสียก่อนในส่วนนี้ จะต้องไม่นำเสนอของตกแต่งที่ไม่เป็นมงคลและไม่สมควรนำเข้ามาในบ้าน ดังนั้นให้คุณสำรวจดูว่าบ้านตนเองมีข้าวของที่ว่านี้หรือไม่

 

1.หนู

บางคนอาจมองว่าหนูเป็นสัตว์เล็กๆน่ารักไม่มีพิษภัยกับใคร สามารถนำรูปเล็กๆของมันมาตั้งตกแต่งบ้านเพื่อเสริมมงคลได้ แต่แท้ที่จริงแล้วหนูถือเป็นสิ่งอัปมงคลอย่างมาก เพราะหากบ้านใดมีไว้ก็จะทำธุรกิจแล้วมีแต่ความล้มเหลว ถูกหลอกถูกโกงอยู่ร่ำไปจนถึงขั้นล้มละลายเลยก็มี

 

หนู

 

2.งู

ขึ้นชื่อว่างูก็ดูจะน่าเกลียดน่ากลัวอยู่แล้ว แต่ก็อาจมีหลายคนที่ชมชื่นชอบรูปลักษณ์ของมัน พยายามที่จะหาของตกแต่งรูปงูเข้ามาประดับประดาในบ้าน เรียกว่านอกจากจะดูไม่สวยงามในสายตาของผู้ที่ไม่ชื่นชอบหรือแขกที่มาเยี่ยมเยียนแล้ว บรรดาลูกหลานมาเห็นเข้าก็อาจหวาดกลัวเป็นธรรมดา นอกจากนี้ยังเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อไปในทางไม่ดีงามอีกมากมาย เช่น อารมณ์รุนแรง โกรธเกลียด อาฆาตมาดร้าย ความหมกมุ่น

ซึ่งคนจีนเชื่อว่าหากบ้านใดมีของตกแต่งที่เกี่ยวกับงูไว้ในบ้าน บ้านนั้นย่อมไร้ความสุข เหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าคนในบ้านจะไม่มีจิตใจทำสิ่งใด เพราะเอาใจไปติดไปอยู่กับกามโลกีย์ นอกจากจะเสียทรัพย์แล้วยังเสียสุขภาพอีกด้วย อยู่ไปนานๆครอบครัวที่เคยกลมเกลียวจะต้องกระจัดกระจายพลัดพรากไปเองอย่างไร้เหตุผล

 

งู

 

3.หมี

เชื่อแน่ว่าหมีนั้นเป็นสัตว์ที่ดูน่ารักน่าทะนุถนอมในสายตาของคนส่วนใหญ่ และหมีก็มักจะถูกนำมาเป็นสัญลักษณ์ของความน่ารักความเป็นมิตร ซึ่งเป็นที่รักของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ไม่ว่าจะชนชาติใดๆก็ตาม ทำให้แทบทุกบ้านต่างก็มีของตกแต่งเป็นรูปหมีหรืออะไรที่เกี่ยวข้องกับหนูด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งความเป็นจริงแล้วหมีถือว่าเป็นของแต่งบ้านที่หาความเป็นมงคลไม่ได้

คนจีนถือว่าหมีเป็นสัญลักษณ์ของความโง่เขลาเบาปัญญา ดังนั้นหากบ้านใดมีของตกแต่งที่เป็นรูปลักษณ์หมีเอาไว้มากๆก็จะทำให้คนในบ้านมีแต่เรื่องเดือดร้อน เพราะจะทำสิ่งใด ๆ ก็ตามจะแลดูจะเสียเปรียบผู้อื่นไปเสียหมด ทำอะไรก็ไม่ทันเกมไม่ทันคนอื่น สุดท้ายก็โดนโกงจนต้องหมดตัวในที่สุด

 

หมี

 

4.แมว

นอกเหนือไปจากหมาแล้ว แมวจัดเป็นสัตว์คู่บุญของคนทั่วโลกมาช้านาน เพราะความที่แมวเป็นสัตว์ที่มีรูปร่างหน้าตาเฉลียวฉลาดและขี้อ้อนเราจึงนิยมเลี้ยงแมวกันมาก เรียกว่านิยมแมวจนถึงขนาดทำรูปแมวมาเป็นของตกแต่งบ้านกันอย่างแพร่หลาย หากจะมองในแง่ของความสวยงามก็ไม่ผิดแปลกอะไร แต่หากจะมองในแง่ของฮวงจุ้ยแล้วถือว่าเป็นอัปมงคลมาก เพราะคนจีนเขาเชื่อว่าแมวเป็นสัญลักษณ์ของความหลอกลวงเจ้าเล่ห์เพทุบาย นำแมวมาตกแต่งบ้านแล้วก็จะทำให้คนในบ้านถูกเอารัดเอาเปรียบตลอดเวลาถ้าทำธุรกิจต่างๆก็จะถูกเพื่อนหรือห้องส่วนหักหลังแทบทั้งสิ้นอีกด้วยเรียกว่าทำสิ่งใดก็ไม่มีวันเจริญได้เลย แต่ท้ายที่สุดก็ต้องขึ้นอยู่กับความเชื่อมากกว่า เพราะในปัจจุบันแมวกลายเป็นสัญลักษณ์ของความน่ารักไปซะแล้ว

 

แมว

 

5.จระเข้

โดยปกติแล้วไม่ค่อยจะมีคนนิยมชมชอบในรูปลักษณ์ของจระเข้สักเท่าไร เพราะความที่จระเข้เป็นสัตว์ดุร้ายกินคนและรูปลักษณ์ของมันก็ยังไม่สวยงามอีกด้วย แต่ก็อาจมีบางคนที่ชื่นชอบแตกต่างจากผู้อื่นและเอารูปลักษณ์ของจระเข้มาเป็นตุ๊กตาประดับวาดภาพ จึงนำจระเข้เข้ามาตกแต่งในบ้านเพราะเห็นดีเห็นงามต่างจากผู้อื่น คิดว่าความที่จระเข้มีพละกำลังมากเป็นสัตว์รูปร่างใหญ่ตัวเองน่าจะได้ความยิ่งใหญ่จากสัตว์ชนิดนี้มาเสริมโชคเสริมบารมีบ้าง แต่ก็หาเป็นเช่นนั้นไม่ เพราะความจริงแล้วจระเข้จะทำให้คนในบ้านเดือดร้อนไม่รู้ตัวและไม่รู้จักจบสิ้น เพราะจะมีแต่ความอาภัพอับโชคความโกหกหลอกลวงและความอาฆาตมาดร้ายเกิดขึ้นเป็นประจำ หากไม่ถูกหลอกก็มักจะถูกทำร้ายร่างกายจนอาจถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็มี

 

จระเข้

 

6.ม้าลาย

โดยปกติเรามักไม่ค่อยเห็นใครนำรูปลักษณ์ของม้าลายมาใช้เป็นของตกแต่งในบ้าน เหตุเพราะม้าลายเป็นสัตว์ของทวีปแอฟริกาที่อยู่ไกลจากบ้านเมืองเรามาก หากจะเห็นก็คงจะมีแต่สัตว์สายพันธุ์เดียวกันก็คือม้าธรรมดาที่ถือว่าเป็นสิ่งมงคล และถึงแม้จะมีสายพันธุ์เดียวกับม้าแต่ปรากฏว่าม้าลายกลับไม่มีมงคลเช่นม้าธรรมดาเลย เพราะลายที่ตัดกันในสีของมันคือ ขาว-ดำ เปรียบเสมือนความแตกต่างที่มาอยู่รวมกันย่อมเข้ากันไม่ได้ ไม่มีความสมดุลจนเกิดความแตกแยกในที่สุด หากคุณนำม้าลายมาเป็นของตกแต่งในบ้านแล้ว ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ ตุ๊กตาตั้งโต๊ะ ตุ๊กตาประดับสวน ก็จะทำให้เกิดความไม่เป็นมงคลในบ้านได้ง่าย คือคนที่อยู่ในบ้านจะทะเลาะเบาะแว้งกันด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง จากที่เคยรักกลมเกลียวกันอยู่ดีๆ ก็จะค่อยๆหาเรื่องทะเลาะใส่กันจนบ้านแตกในที่สุด นอกจากนี้ยังทำให้คนในบ้านอับโชคไร้ความเจริญอีกด้วย

 

ม้าลาย

 

7.นาฬิกาทราย

สมัยนี้นาฬิกาทราย กลายเป็นของตกแต่งบ้านไปเสียแล้ว เพราะความที่มันมีรูปร่างสวยงามแปลกตาและนาฬิกาแบบใช้ถ่านก็เข้ามาทำหน้าที่แทนเสียหมด จึงมีการนำนาฬิกาทรายรูปทรงต่างๆมาประดับบ้านเรือน เช่น ที่โต๊ะรับแขก โต๊ะทำงาน ในห้องนอน เพราะเห็นว่านาฬิกาทรายทำให้บ้านดูคลาสสิคและยังโรแมนติกอีกด้วย ถ้ามองผิวเผินและสวยงามก็ดูจะไม่มีอะไร แต่หากมองตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว นาฬิกาทรายนั้นถือเป็นสัญลักษณ์ของเวลา ซึ่งเวลานั้นไม่มีทางจะย้อนกลับมาได้อีกเช่นสายน้ำที่ไม่มีวันไหลกลับ เพราะฉะนั้นหากมีนาฬิกาทรายเป็นของตกแต่งบ้านมากๆ ก็จะทำให้คนในบ้านทำสิ่งใดจะต้องเร่งรีบลุกลี้ลุกลนไปเสียหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการดำเนินชีวิต การเรียนหรือการงานก็ตาม เมื่อเป็นเช่นนี้ก็ย่อมจะหาความสุขไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเวลานอนหรือเวลาพักผ่อนแล้ว ก็ยังทำให้สุขภาพทรุดโทรมลงเรื่อยๆ จนต้องเสียงเงินทองในการรักษา เสียเวลาจนถึงขนาดเสียอนาคตในหน้าที่การงานด้วย

 

นาฬิกาทราย