วันศุกร์, 23 กุมภาพันธ์ 2567

17 วิธีแก้เคล็ดความบกพร่องในบ้านด้วยหลักวิชาฮวงจุ้ย

หลักวิชาฮวงจุ้ย

ศาสตร์แห่งความเชื่อ ที่หลาย ๆ ครั้งเราก็ต้องยอมรับว่ามันควรอิงกับวิทยาศาสตร์และความเป็นจริงด้วย แต่หลักวิชาฮวงจุ้ยก็เป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนให้ความสนใจกันมาช้านาน บางครั้งเชื่อแต่ทำไม่ได้ บางครั้งเชื่อแต่ทำได้ ซึ่งก็เป็นเรื่องนานาจิตตัง อย่างไรก็ดีบางครั้งเราก็อาจลืมเรื่องเล็ก ๆ น้อยๆ ที่เราแก้ได้เหมือนกัน

1.สามีภรรยาทะเลาะเบาะแว้งกัน

หาเตียงนอนทรงขอบมนมาใช้ อย่าใช้เตียงสี่เหลี่ยมที่มีมุมขอบเตียงเป็นมุมแหลมคม ถ้าเตียงมีขนาดใหญ่ที่ต้องใช้ที่นอนขนาดใหญ่อย่าใช้ฟูกหรือที่นอน 2 ชิ้นมาวางชิดกัน การใช้เตียงทรงกลมหรือเตียงขอบมน จะขจัดปัญหาการกระทบกระทั่งของคู่สมรส ทำให้มีความรักใคร่กลมเกลียวกันมากขึ้น

2.ความสำพันธ์ของคนในบ้านหรือคู่รักไม่งอกงาม

คู่รักหลายคู่อยู่กันมาหลายปี แต่ยังมีเรื่องไม่เข้าใจกัน ความสัมพันธ์ยังคลุมเครือไม่ผูกพันแน่นแฟ้น เมื่อตรวจดูริมหน้าต่างห้องนอนก็เห็นต้นไม้ยืนแห้งเหี่ยว

ดังนั้นต้องแก้ไขด้วยการตัดต้นไม้ยืนต้นที่บริเวณหน้าบ้านและริมหน้าต่างห้องนอนออก ตามบริเวณหน้าบ้านและริมหน้าต่างห้องนอนต้องปลูกต้นไม้ให้ดอกไม้ที่มีใบสมบูรณ์ หรือมีดอกสวยงามและมีกลิ่นหอม ซึ่งจะส่งผลให้คู่สามีภรรยามีความรักและเข้าอกเข้าใจกันได้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

3.การงานไม่ก้าวหน้า

ควรตั้งโต๊ะทำงานไว้ยังตำแหน่งโชคคือ จุดที่เป็นเส้นทแยงมุมกับประตูห้อง ตั้งโต๊ะให้อยู่ตรงมุมด้านใน เมื่อทำงานสามารถมองเห็นประตูและผู้เข้าออกได้สะดวก เก้าอี้ต้องหันผนักพิงให้กับตู้เอกสารจะได้มีความมั่นคงในตำแหน่ง มีอำนาจบารมี และมีความเจริญก้าวหน้า

4.ขาดเกียรติยศชื่อเสียง

ให้หันหัวเตียงไปทางทิศใต้ การตั้งโต๊ะก็ให้ตั้งโต๊ะในจุดที่เป็นทิศใต้ แล้วหันหน้าไปสู่ทิศเหนือหรือตะวันออกก็ได้ การตั้งโต๊ะในทิศใต้หรือหันหัวเตียงไปทางทิศใต้ จะช่วยให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน จะอุดมไปด้วยเกียรติยศชื่อเสียงและมีความเจริญรุ่งโรจน์ในช่วงชีวิตทุก ๆ ด้าน

5.ความรักง่อนแง่น

ปลูกไผ่หรือไม้ยืนต้นที่มีใบสดเขียวอุดมสมบูรณ์ดี ปลูกเป็นแนวรั้วริมหน้าบ้านและข้างบ้านให้มีความร่มครื้ม ยิ่งถ้าไปอยู่นอกบ้านแล้วมองเข้ามาไม่เห็นตัวบ้านได้ถนัดยิ่งถือว่าดี จะส่งผลให้คู่สามีภรรยารักใคร่ผูกพันมั่นคง สถานะความเป็นอยู่ในบ้านก็จะมั่งมีศรีสุข

6.คู่สามีภรรยาไม่รวย

หาบ้านที่มีลักษณะอยู่บนเนินหรือบนพื้นที่ที่มีความสูงกว่าพื้นถนนทั่วไปซักพอประมาณ การได้อยู่อาศัยในบ้านเช่นนี้จะส่งผลให้ดวงชะตาดี มีฐานะมั่งคั่งร่ำรวยได้เร็ว ทำกิจการใด ๆ ก็จะสำเร็จราบรื่นได้ดี ความสัมพันธ์ของคู่สามีภรรยามั่นคงยืนนาน ถ้าหาบ้านอยู่อาศัยในลักษณะนี้ไม่ได้ ก็ให้ขุดสระน้ำ ปลูกบัวทางด้านซ้ายมือของตัวบ้าน (ยืนอยู่ในบ้านหันหน้าออกไปทางหน้าบ้าน)

7.ชีวิตแห้งแล้ง

ความเป็นอยู่ในบ้านไม่ได้ลำบากมากแต่จิตใจแห้งแล้งขาดชีวิตชีวา บางครั้งเงินทองก็ติดขัดไม่ราบรื่น คนในบ้านไม่มีความสุขชื่นกระตือรือร้น ให้เลี้ยงปลาตู้สวยงามประดับบ้าน เลือกให้มีปลาเงินปลาทองร่วมด้วยยิ่งดี จำนวนปลาตู้ที่เลี้ยงควรเป็น 6 ตัว 8 ตัวหรือ 9 ตัวถือว่าเป็นมงคล คนในบ้านจะมีจิตใจแจ่มใสขึ้น ฐานะการเงินก็จะดีขึ้น มีโชคมีลาภไม่ขาด แต่ต้องดูแลตู้ปลาให้สะอาดสดใสอยู่เสมอ

8.มีบางอย่างถ่วงความเจริญ

ให้จัดวางข้าวของเครื่องเรือนอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย อย่าให้มีข้าวของเครื่องเรือนเครื่องใช้ต่าง ๆ วางอยู่อย่างรกและระเกะระกะ โดยเฉพาะส่วนที่เป็นทางเดินไปมาระหว่างในบ้าน ควรจัดให้กว้างขวาง สามารถเดินไปมาได้สะดวกไม่อึดอัด เพราะมีสิ่งกีดขวาง

ที่ว่างทางเดินต้องปัดกวาดให้สะอาดอยู่เสมอ ข้าวของเครื่องเรือนยิ่งมีน้อยชิ้นยิ่งดี สิ่งของรก ๆ ให้เก็บใส่กล่องให้เรียบร้อย เพื่อให้ฐานะความเป็นอยู่มีความเจริญรุ่งเรือง โชคลาภเข้าบ้าน ทำอะไรก็ราบรื่นปลอดโปร่งดี เหมือนไม่มีอะไรมาฉุดรั้งหรือถ่วงความเจริญไว้ เพราะจุดแห่งโชคทรัพย์ไม่ถูกปิดบัง

9.คนในบ้านไม่สดชื่น

ถ้าอยากให้คนในบ้านอยู่อาศัยอย่างมีความสุข ชีวิตเต็มไปด้วยความรื่นเริงเบิกบานสดชื่น ไม่ต้องมีแต่เรื่องให้เป็นกังวล ให้ค้นหารูปภาพอันสดใสของทุ่งหญ้าในฤดูร้อน หรือภูเขาในยามเช้า แม่น้ำ ทะเล หรือ น้ำตกท่ามกลางแสงตะวันที่อบอุ่นสดใสมาติดกันไว้ที่ผนังห้องรับแขก หรืออาจจะเป็นรูปบ้าน รูปภาพฤดูใบไม้ผลิมาประดับผนังก็ได้ ควรเลือกภาพที่มีบรรยากาศธรรมชาติ มีดอกไม้สวย ๆและอุดมสมบูรณ์ เพราะยิ่งจะส่งเสริมดวงโชคและทรัพย์ของคนในบ้านด้วย

10.เงินทองไม่เข้าบ้าน

หาตำแหน่งทรัพย์ของบ้านหรือห้องทำงานร้านค้า คือตำแหน่งที่เป็นเส้นทแยงมุมกับประตูแล้วตั้งไว้ที่มุมนั้น วางรูปปั้น ฮก ลก ซิ่ว หรือ แมวกวัก หรือ นางกวัก หรือ ตั้งกระถางต้นวาสนา ต้นว่านกวนอิม หรือจะตั้งวางแจกันดอกไม้ธรรมดาก็ได้ แต่ต้องดูแลปัดกวาดมุมนี้ให้สะอาดอยู่เสมอ

อีกหนึ่งอย่างที่สามารถทำได้คือ หาสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่งร่ำรวยมาประดับบ้าน เช่น หาภาพวาดหรือลวดลายบนพื้นผนังกระเบื้องผ้าม่านที่เป็นรูปดอกไม้ รูประลอกน้ำ รูปเหรียญทอง รูปกวาง มาตกแต่งบ้าน หา ฮก ลก ซิ่ว มาตั้งไว้บนชั้นในห้องรับแขก เลี้ยงปลาทองในตู้กระจก หรือโถแก้ว เพื่อเรียกโชคลาภเงินทอง

11.สามีภรรยาไม่ผูกพันปรองดอง

ทำสนามฟุตบอลหรือสนามเล็ก ๆ ที่หน้าบ้าน ควรเป็นรูปลักษณะคล้ายถั่วดำก็ได้หรือเป็นรูปพระจันทร์ครึ่งวงกลม แต่ต้องหันส่วนโค้งนูนเข้าหาตัวบ้าน หันส่วนเว้าออก ในสระปลูกกดอกบัว เลี้ยงปลาหางนกยูงหรือทำเป็นน้ำพุก็ได้ และอย่าลืมดูแลเรื่องความสะอาดด้วย

ในส่วนของห้องนอน ควรจัดให้สะอาดมีบรรยากาศที่รื่นรมย์ เครื่องนอนควรใช้สีอ่อน ๆ สบายตา หาดอกไม้และโคมไฟสีอ่อนมาตั้งไว้ ที่โต๊ะใกล้เตียงให้มีรูปภาพวิวทิวทัศน์ที่สวยงามสบายตาไว้ที่ข้างฝา อย่านำโต๊ะทำงานหรือเครื่องไฟฟ้าต่าง ๆ มาไว้ใกล้เตียงมาก เพราะที่นอนจะรกเลอะเทอะและ เต็มไปด้วยข้าวของเครื่องใช้มากมาย ถือว่าไม่ถูกหลักฮวงจุ้ย จะส่งผลให้คู่สามีภรรยาหงุดหงิดง่ายและขาดอารมณ์หวานชื่นในในชีวิตรัก

12.ย้ายเข้าบ้านที่ผู้อื่นเคยอาศัยอยู่อาจอับโชค

ให้นำหิ้งพระหรือแท่นบูชา ย้ายเข้าสู่ตัวบ้านหลังใหม่เป็นสิ่งแรก ตัดต้นไม้ใบหญ้าในอาณาบริเวณที่รกครึ้ม นำกระถางต้นไม้ดอกไม้ใบไม้ใหม่ ๆ สด ๆ ไปปลูก จัดวางอย่างน้อย 3-4 กระถาง ปัดกวาดเช็ดถูบ้านให้สะอาดทุกห้อง ขัดล้างทางเดินนอกบ้านให้สะอาด

นำกำปั่นหรือกล่องเล็ก ๆ ใส่ เงิน ทอง แก้ว แหวน พร้อมด้วยข้าวสารใหม่ ย้ายเข้าบ้านเป็นสิ่งที่ 2 รองจากพระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขณะย้ายสิ่งของต่าง ๆ เข้าบ้าน ให้เปิดไฟให้สว่าง เปิดเพลงบรรเลงจังหวะเบิกบานสดชื่นเบา ๆ ไหว้เจ้าที่เจ้าทางผีบ้านผีเรือนด้วย

13.ตั้งหิ้งพระหรือแท่นบูชาไม่ดีทำให้ฐานะความเป็นอยู่เสื่อมถอย

หิ่งพระหรือแท่นบูชาต่าง ๆ ต้องตั้งในตำแหน่งมงคลตามหลักวิชาฮวงจุ้ย อย่างตั้งหิ้งพระอยู่ใต้คานหรือใต้บันไดถือว่าไม่ดี ต้องรีบย้ายตำแหน่งใหม่ ถ้าตั้งอยู่ในตําแหน่งที่มีคนเดินข้ามไปมาอยู่ชั้นบน หรือเมื่อเปิดประตูเข้ามาก็พบเห็นได้เลยถือว่าไม่ดี

อย่าตั้งวางหิ่งพระให้หันหน้าเข้าหาห้องน้ำ อย่าตั้งหิ่งพระไว้ในห้องนอนคู่สามีภรรยา อย่าตั้งหิ่งพระเหนือของร้อน เช่น เตาไฟหรือตู้เย็น ไม่สมควรตั้งไว้เหนือประตูทางเข้าบ้านหรือสำนักงาน

14.อยากเพิ่มพูนโชคให้กับบ้าน

ให้ดูแลฟื้นฟูบรรดาไม้ดอกไม้ใบในอาณาบริเวณบ้านให้ดี ดูว่าต้นใบเหี่ยวเฉาโรยราก็หาปุ๋ยมาใส่ หมั่นพรวนดินรดน้ำ ริดใบที่แห้งเหลืองทิ้งเสีย อย่าปล่อยให้ต้นไม้เฉาตายอยู่ในบ้าน เพราะจะทำให้โชคลาภเสื่อมถอย ถ้าต้นใดตายแล้วก็นำไปทิ้งหรือนำไปทำเป็นปุ๋ย หาไม้ดอกไม้ใบสีสดมาปลูกใหม่

ถ้าไม่มีเนื้อที่พอจะปลูกต้นไม้ ก็ให้หาไม้กระถางมาตั้งวางในบ้านตามมุมห้องรับแขกริมหน้าต่าง หรือริมระเบียงก็ได้

15.ถ้าค้าขายไม่ดี

หาภาพวาดที่เป็นรูปน้ำตก ทะเล ลำธารหรือแม่น้ำไว้ที่หลังโต๊ะหรือเคาน์เตอร์เก็บสตางค์ เพื่อให้สายน้ำเรียกโชคลาภเงินทองเข้าร้าน แต่ต้องสังเกตกระแสน้ำในภาพด้วย ว่ากระแสน้ำไหลเข้าโต๊ะหรือไหลเข้าห้องนั้นหรือไม่ ต้องดูไม่ให้ทิศทางของน้ำไหลออกทางประตูหรือหน้าต่างเป็นอันขาด  ถ้าเป็นบ้านให้ติดภาพที่มีสายน้ำในห้องรับแขก อย่าติดภาพที่ผนังในห้องนอนหรือหลังโต๊ะทำงาน หาแมวกวักหรือกบสามขามาตั้งไว้ที่โต๊ะเก็บเงิน หันหน้าของมงคลไปทางหน้าประตู

16.อยากได้ลูก

ถ้าอยากได้ลูกสาวให้หันเตียงไปทางทิศใต้ ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ทิศตะวันออกเฉียงใต้ หรือ ทิศตะวันตก ถ้าอยากได้ลูกชายให้หันเตียงไปทางทิศเหนือ ทิศตะวันออก ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ หรือทิศตะวันออกเฉียงเหนือ การตั้งเตียงต้องชิดมุมให้อยู่ในจุดทแยงมุมกับประตูห้อง อย่าตั้งเตียงทับหรือตรงกับตำแหน่งของเตาไฟที่อยู่ในครัวชั้นล่าง ภายในห้องนอนควรจัดบรรยากาศให้อบอุ่นอ่อนหวานใช้โคมไฟแทนไฟสว่างจ้าและไม่ควรมีข้าวของจัดวางรกเลอะเทอะ

17.มีปัญหาเรื่องเงินทอง.

จัดห้องครัวให้สะอาดเป็นระเบียบ บริเวณเตาไฟที่ทำครัวต้องสะอาดและอยู่ห่างจากอ่างน้ำ มุมทำครัวที่สะอาดจะเรียกโชคลาภเงินทองเข้าบ้าน ครัวที่สกปรกเตาไฟที่อยู่ใกล้น้ำจะส่งผลให้เงินทองรั่วไหล คนในบ้านมักแตกแยกและมีเรื่องขัดแย้งวุ่นวายเสมอ