วันอาทิตย์, 25 กุมภาพันธ์ 2567

41 วิธีแก้เคล็ดฮวงจุ้ย สำหรับปัญหาในตำแหน่งการจัดวางต่าง ๆ ในบ้าน

วิธีแก้เคล็ดฮวงจุ้ย

เคยไหมบางทีมีคนแวะเวียนมาบ้าน แล้วมาทักโน่ นี่ นั่น ไม่ดีอย่างนั้นอย่างนี้ แล้วเราก็รู้สึกไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ยิ่งเป็นผู้ใหญ่ทักนี่ยิ่งไปกันใหญ่ ใจหนึ่งก็คิดว่าจะมาพูดให้งานงอกทำไม เพราะได้ฟังแล้วก็อดไม่สบายใจไม่ได้ทุกที เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยมีความรู้สึกแบบนี้แน่ ๆ แต่ยังไงแล้วเราก็ยังไม่วายหาทางแก้จนได้ ก็ยังไงหละ ได้ฟังแล้วมันไม่สบายใจนี่นา เอาเป็นว่าบทความนี้ 41 รายการ ถ้าทำแล้วสบายใจก็ทำไปเถอะนะ อย่างน้อย ๆ บางหัวข้อก็ทำให้บ้านหลังน้อยของเราแลดูมีระเบียบเรียบร้อยได้เหมือนกันนะ ไปดูกันเลย

1.ประตูห้องน้ำ ประตูห้องน้ำกับห้องครัวอยู่ในแนวตรงกันพอดีต้องแก้ไข เพราะห้องน้ำนั้นเป็นธาตุน้ำส่วนห้องครัวเป็นธาตุไฟ

วิธีแก้เคล็ด ให้หาม่านมู่ลี่มาติดที่หน้าประตูห้องน้ำไว้ เลือกใช้มู่ลี่สีเขียวหรือทาสีเขียวที่ประตูห้องน้ำเลยก็ได้

2.ประตูใกล้กัน หากเปิดประตูห้องนอน 2 ห้องที่อยู่ใกล้กันแล้ว บานประตูเปิดมาชนกันหรือเหลื่อมล้ำเกยกันหรือลูกบิดประตูกระทบกันได้ ถือว่าเป็นห่วงจุ้ยไม่ดี คนที่อยู่ 2 ห้องนั้นจะแตกแยกมีเรื่องบาดหมางใจต่อกัน

วิธีแก้เคล็ด ให้เปลี่ยนประตูบานหนึ่งโดยแก้ให้เปิดไปอีกทิศทางหนึ่ง หรือถ้าแก้ไม่ได้ก็ให้ผูกริบบิ้นสีแดงเอาไว้ที่บานประตูให้สูงกว่าช่วงไหล่ขึ้นไปเล็กน้อย

3.ทางเข้า ทางเข้าบ้านหรือสำนักงานใดหากเปิดประตูเข้าไปแล้วพบเจอผนังก่อนถือว่าไม่ดีอย่างยิ่งทำกิจใดก็ไม่ราบรื่นมีอุปสรรคขัดขวาง

วิธีแก้เคล็ด ให้ติดกระจกเงาไว้ที่ผนังนั้นหรือติดภาพเขียนแม่น้ำหรือทุ่งหญ้าอันกว้างขวางร่มรื่นดูสบายตาเอาไว้

4.ประตูห้อง ประตูห้องต่างๆภายในบ้านหากอยู่เล็งกันหรือหันหน้าประจันหน้าตรงกันพอดีจะเป็นผลร้ายทำให้ผู้อยู่ 2 ห้องนั้นขัดแย้งกัน หรือถ้าห้องนอนมีประตูชนกันกับประตูห้องน้ำหรือห้องครัวพอดี ก็จะทำให้เงินทองหดหาย สามีภรรยาทะเลาะกันบ่อยหรือเจ็บป่วยบ่อยๆ

วิธีแก้เคล็ด ติดลูกแก้วคริสตัลบนเพดานตรงกึ่งกลางระหว่างสองห้องนั้น หรือติดผ้าม่านลวดลายมงคลที่หน้าประตูห้องใดห้องหนึ่ง ถ้าประตูห้องนอนตรงกับประตูห้องน้ำหากระจกเงามาแขวนหน้าประตูห้องน้ำก็ได้

5.ประตู 3 บาน บ้านที่มีประตูเล็งกัน 3 จุดถือว่าเป็นอัปมงคลยิ่ง ชี่ที่ดีจะอะไรผ่านออกอย่างรวดเร็ว มีผลให้เงินทองรั่วไหล หลายคนในบ้านไม่มีน้ำใจเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

วิธีแก้เคล็ด ติดผ้าม่านลูกปัดหรือมูลี่บางจุดตั้งฉากกั้นไว้ ติดระฆังลมแขวนกั้นระหว่างประตู 2 ประตู

6.ประตูกว้างใหญ่ ถ้าประตูห้องใดมีขนาดใหญ่เกินไปจนดูไม่สมส่วนกับห้องที่ไม่ได้มีขนาดกว้างใหญ่นัก ถือว่าไม่เป็นมงคลเพราะจะทำให้เคราะห์ร้ายครอบงำคนในบ้าน และมักพลาดโอกาสดีๆในชีวิตอยู่เสมอ

วิธีแก้เคล็ด ทาสีประตูให้เป็นสีเข้มขึ้น เพื่อให้ประตูดูทึบแสงและเล็กลงหรือหาประตูใหญ่ๆสองใบมาตั้งไว้ชิดผนังในห้องด้านใกล้ประตูก็ได้

7.หน้าต่างเลื่อน หน้าต่างลักษณะเปิดเลื่อนไปด้านข้างหรือเลื่อนขึ้นข้างบนควรให้มีการเลื่อนได้สุดๆ ถ้าเลื่อนเปิดได้ไม่กว้างมากถือว่าไม่ดี ผู้อยู่อาศัยในบ้านจะมีแต่ความเหนื่อยหน่ายจิตใจไม่แจ่มใสเบิกบาน ความเจริญก้าวหน้าอยู่ในระดับขึ้น ๆ ลง ๆ

วิธีแก้เคล็ด ควรจัดการซ่อมแซมแก้ไขให้หน้าต่างเปิดเลื่อนได้เต็มที่ หรือดัดแปลงเป็นหน้าต่างชนิดเปิดออกไปให้ได้กว้างๆ

8.บันได เมื่อเปิดประตูเข้าหน้าบ้านหากพบเห็นทางขึ้นบันไดพอดีถือว่าผิดหลักฮวงจุ้ย บันไดที่ทอดมาตรงกับประตูหน้าบ้านจะทำให้เก็บเงินทองไม่อยู่ ยากที่จะเรียกเงินเข้าบ้าน มาหาได้มากเท่าไรก็มีเรื่องให้ออกหมด ผู้อยู่อาศัยชั้นบนก็จะมีแต่ความหมองหม่นเงียบเหงา

วิธีแก้เคล็ด ตั้งฉากบังตาไว้ หาฉากสวยๆลวดลายมีความหมายเป็นมงคลมาตั้งให้บังตาประตูบ้าน ตั้งให้ห่างจากประตูสัก 1-2 เมตร ขอให้เข้าออกได้สบาย หาลูกแก้วคริสตัลมาแขวนไว้เพื่อกระจายชี่

9.เพดานหรือบันได บริเวณทางขึ้นลงบันไดหรือจุดที่พักกลางบันได หากเพดานเหนือบริเวณนั้นค่อนข้างต่ำมากจนคนตัวสูงรู้สึกขึ้นลงไม่สะดวก เพราะต้องคอยก้มศีรษะด้วยถือว่าฮวงจุ้ยไม่ดี คนในบ้านจะมีแต่ความอึดอัดกดดันไม่เป็นสุข

วิธีแก้เคล็ด ควรติดโคมไฟขาวไว้กลางบันได ในช่วงตอนเย็นก็เปิดไฟให้สว่างไสวอยู่เสมอ หรืออาจนำกระจกเงาบานใหญ่ๆมาติดไว้บนผนังข้างบันไดหรือบริเวณที่พักกลางบันไดก็ได้

10.บันไดรูปทรงวน บันไดลักษณะนี้ดูสวยงามตาอย่างบ้านสมัยใหม่ แต่กลับไม่มีผลดี

วิธีแก้เคล็ด ให้ทาสีเขียวอ่อนตรงบันไดหรือปลูกไม้เลื้อยไม้เถาที่เสาหลักหรือแกนของบันได หากระจกเงาเล็กๆเสริมที่ใต้บันไดหรือจุดหักหมุนของตัวบันไดวนก็ได้

11.ห้องรับแขกห้องครัว เมื่อนั่งอยู่ในห้องรับแขกแล้วมองเห็นเตาหุงหาอาหารหรือมองเห็นมุมครัวได้ชัดเจนหรือค่อนข้างอยู่ใกล้ชิดกันถือว่าไม่ดี คนในบ้านจะมีเรื่องราวบ่อยๆ จิตใจจะถูกกระทบง่าย การเงินมีปัญหา

วิธีแก้เคล็ด หาฉากมาตั้งกั้นบังตา หรือหากระถางต้นไม้ที่เป็นไม้ใบ 1-2 กระถางมาจัดวางไว้พอบังตาได้สักหน่อยที่บริเวณน่าห้องครัว

12.แต่งห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขก ทั้ง 2 ห้องนี้หากตกแต่งรกรุงรัง หรือแขวนรูปภาพต่างๆไว้จนเต็มฝาผนังบ้าน ตั้งวางตู้ชั้นและข้าวของต่างๆจนเต็มแน่นเต็มเนื้อที่ ทำให้ดูรกตาหรือนั่งแล้วอึดอัด เดินเหินก็ไม่สะดวก ถือว่าผิดฮวงจุ้ย อยู่อาศัยแล้วไม่รุ่งเรืองมีแต่ความวุ่นวายกังวลขาดความกระตือรือร้นที่จะสร้างสรรค์สิ่งดีๆให้ชีวิตและสามีภรรยามักจะแตกแยก

วิธีแก้เคล็ด ควรเก็บของที่รกรุงรังทิ้งไป จัดแต่งห้องรับแขกใหม่ให้ดูโปร่งโล่งดูสบายตาและสบายตัว

13.ห้องน้ำรับทางเข้า หากเดินเข้าในบ้านแล้วสามารถพบเห็นประตูห้องน้ำได้ทันทีเพราะห้องน้ำตั้งอยู่ในทิศทางที่รับ หรือเผชิญกับประตูเข้าบ้านพอดีถือว่าอัปมงคลยิ่งนัก คนในบ้านจะสุขภาพทรุดโทรมการเงินในบ้านจะติดขัดบ่อยๆ

วิธีแก้เคล็ด ให้หาฉากแบบ 3 ส่วนมาบังตาหน้าประตูห้องน้ำไว้หรือติดกระจกเงาบานใหญ่ที่หน้าบานประตูห้องน้ำหรือหาม่านลวดลายมงคลมาแขวนไว้หน้าบานประตูห้องน้ำและให้ปิดประตูห้องน้ำไว้เสมอ

14.ห้องน้ำสุดทาง ห้องน้ำที่ตั้งอยู่สุดทางเดินที่แคบและเล็กก็เท่ากับว่าได้รับพลังงานด้านร้าย เพราะอยู่ในตำแหน่งคล้ายลูกธนูพุ่งเข้าชนตลอดเวลา จะเป็นอันตรายต่อสตรีมีครรภ์ คนในบ้านจะเจ็บไข้ได้ป่วยกันบ่อยๆ ผู้หญิงบ้านนี้จะมีลูกยาก

วิธีแก้เคล็ด ให้แขวนม่านลูกปัดไว้หน้าบานประตูห้องน้ำ ติดลูกแก้วคริสตัลบนเพดานเหนือทางเดินเพื่อให้ชี่กระจายไหลเวียนได้ดี

15.โถส้วมกับประตู เมื่อเปิดประตูห้องน้ำแล้วพบเจอโถส้วมหันหน้าเข้าหาพอดี หรือหากนั่งบนโถส้วมแล้วหันหน้าไปชนกับประตูพอดีถือว่าเป็นอัปมงคล

วิธีแก้เคล็ด ให้หาฉากหรือม่านพลาสติกมาติดกันไว้พอบังตาสักเล็กน้อย

16.ที่ตั้งโถส้วม สังเกตดูให้ดีว่าตำแหน่งของโถส้วมอยู่ ณ จุดใด แล้วระวังอย่าให้มีการตั้งเตียงโดยหันหัวเตียงมาชิดผนังด้านโถส้วม หรือการจัดวางข้าวของเครื่องเรือนที่ชั้นล่าง ก็อย่าวางโต๊ะทำงานหรือโต๊ะอาหารหรือเตาหุงหาอาหารไว้ใต้โถส้วม เพราะจะทำให้คนในบ้านหมดความเจริญก้าวหน้า

วิธีแก้เคล็ด ถ้าจำเป็นต้องมีข้าวของเครื่องเรือนใดๆอยู่ใต้ห้องน้ำ โดยเฉพาะใต้จุดที่ตั้งของโถส้วมก็ให้ตั้งถ้วยเล็กๆใส่เกลือวางไว้ข้างใต้โถส้วมและหมั่นเปลี่ยนเสมอ

17.เตาไฟกับก๊อกน้ำ อย่าจัดทั้ง 2 อย่างนี้ให้อยู่ใกล้กันเป็นอันขาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเตาไฟในครัว ต้องดูแลตำแหน่งที่ตั้งให้ดี เตาไฟที่อยู่ใกล้ซิงหรืออ่างล้างผักล้างจานถือว่าไม่เป็นมงคล จะทำให้คนในบ้านทะเลาะเบาะแว้งกันได้บ่อยๆ เงินทองรั่วไหลเก็บไม่อยู่ ทำอะไรมักไม่ราบรื่น ไม่มีโชคไม่มีลาภ

วิธีแก้เคล็ด ต้องขยับเตาหรือส่วนที่ใช้หุงหาอาหารแยกกับส่วนที่เป็นน้ำ ถึงแม้เตาจะเล็กก็ควรแยกเตากับอ่างให้ห่างกันสักระยะหนึ่ง การหาที่คั่นกลางอาจช่วยไม่ได้มาก ควรแยกให้เด็ดขาดจะดีกว่า

18.เตาไฟหน้าบ้าน บางบ้านตั้งครัวไว้ส่วนหน้าของตัวบ้าน เมื่อเดินเข้าบ้านหรืออยู่ในห้องรับแขกสามารถเห็นเตาไฟและการปรุงอาหารได้ชัดเจนถือว่าเป็นอัปมงคล จะส่งผลให้คนในบ้านมีเรื่องทุกข์ร้อนเสมอ สมาชิกในบ้านไม่ปรองดอง มีภัยอยู่เสมอ

วิธีแก้เคล็ด ให้ย้ายมุมทำครัวไปไว้ส่วนหลังของตัวบ้าน ถ้าไม่มีห้องครัวโดยเฉพาะก็ให้หากฉากมาตั้งกั้นไว้เพื่อกั้นมุมครัวให้เป็นสัดเป็นส่วน

19.จุดที่เป็นลูกศรในครัว ให้มองดูรอบๆห้องครัว หากมีเสาหรือมุมหนึ่งมุมใดที่เป็นมุมเหลี่ยมแหลมคมและพุ่งมาทางจุดที่ตั้งครัว ต้องรีบแก้โดยด่วน มิเช่นนั้นคนในบ้านจะมีแต่เคราะห์และความตกต่ำ

วิธีแก้เคล็ด ให้หากระถางต้นไม้มาตั้งบังเสาต้นนั้น เพื่อลดคมของมุมแหลมของเสาหรืออาจติดกระจกเงาบานเล็กๆยาวๆปิดบังเสาก็ได้

20.ตำแหน่งเตาไฟ การตั้งเตาไฟต้องวางในจุดที่พิงผนัง อย่าตั้งลอยๆกลางห้องโดยไม่มีผนังพิงหลังเตาและคนยืนปรุงอาหารต้องมีความสะดวกสบายในการปรุงอาหาร เพราะถ้าตั้งต่อไปในจุดนี้ อาจจะทำให้คนในบ้านมีอารมณ์ฉุนเฉียวง่าย และฐานะการเงินพลิกผันบ่อย

วิธีแก้เคล็ด ให้ย้ายเตาไปตั้งที่มุมซึ่งมีผนังตั้งรับ จัดวางเตาในมุมหรือบนโต๊ะที่กว้างขวางและมีอากาศถ่ายเทสะดวก

21.โต๊ะอาหาร เมื่อเดินเข้ามาในบ้านสามารถพบเห็นโต๊ะอาหารได้ทันทีถือว่าไม่ค่อยดีนัก เพราะจะทำให้คนในบ้านมีแต่เรื่องราวขัดแย้งกัน บ้านหลังนี้จะมีแขกและเพื่อนฝูงและเวียนมาสังสรรค์เฮฮาอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งเป็นปัญหามากกว่าความสุข

วิธีแก้เคล็ด ควรตั้งโต๊ะอาหารไว้ในมุมด้านในของบ้าน อย่าจัดวางไว้รับหน้าประตูบ้านมากนัก ถ้าพื้นที่จำกัดจริงๆให้หาม่านหรือฉากมาตั้งบังตาไว้

22.โต๊ะอาหารกับครัว โต๊ะอาหารตั้งวางไว้ในจุดใดของบ้านก็ได้ ถ้าไกลจากห้องครัวมากนักถือว่าผิดหลักวิชาฮวงจุ้ย มีผลต่อฐานะความเป็นอยู่ของครอบครัว ทำให้เรื่องการเงินติดขัดไม่ลื่นไหล

วิธีแก้เคล็ด ควรย้ายโต๊ะอาหารเสียใหม่ นำมาจัดวางใกล้ๆกับห้องครัว หากย้ายแล้วจะทำให้ความเป็นอยู่จะอุดมสมบูรณ์ ครอบครัวรักใคร่ สามีภรรยาปรองดองกันดี การงานและการเงินไร้ปัญหา

23.โต๊ะทำงานพิฆาต โต๊ะทำงานที่ตั้งหันหน้าชนและชิดกับผนัง ผู้ที่นั่งทำงานนั่งหันหลังให้ประตู ถือว่าเป็นลักษณะผิดพลาด ผู้ทำงานในตำแหน่งนั้นจะหมดโอกาสได้รับความเจริญก้าวหน้าที่สามารถทำงานได้ยั่งยืนยาวนานในตำแหน่งนี้มาก มีความผิดพลาดล้มเหลวหรือถูกศัตรูมุ่งร้าย

วิธีแก้เคล็ด หาทางจัดโต๊ะใหม่ที่ไม่ต้องนั่งหันหลังให้ประตู และถ้าไม่ต้องหันหน้าโต๊ะชิดผนังได้จะดีมาก

24.โต๊ะทำงานใต้คาน ผู้ที่นั่งโต๊ะทำงานหรือโต๊ะเก้าอี้อยู่ใต้คานหรือตั้งเครื่องปรับอากาศขนาดใหญ่ถือว่าไม่ดี การทำงานจะไม่ปลอดโปร่งในด้านความคิด จะเจ็บป่วยง่ายและเสียโอกาสในการเจริญก้าวไกลเพราะมีอะไรมาขัดขวางอยู่เสมอ

วิธีแก้เคล็ด จำเป็นต้องหาทางเลื่อนโต๊ะออกไปตั้งในตำแหน่งที่ไม่ได้อยู่ใต้คาน อาจจะตู้หรือชั้นวางหรือชั้นเอกสารมาวางไว้ใต้คาดนั้นแทน

25.โต๊ะทำงานกับหน้าต่าง การตั้งโต๊ะทำงานนี้ควรหันหน้าเผชิญกับหน้าต่างพอดีหรือนั่งหันหลังให้หน้าต่าง เพราะจะทำให้การทำงานขาดคุณภาพ จิตใจไม่มีสมาธิทุ่มเทให้กับงาน ทำความผิดพลาดได้บ่อย อาจจะได้เลื่อนขั้นเลื่อนยาก

วิธีแก้เคล็ด ให้ขยับโต๊ะและจัดใหม่ แต่ถ้าจำเป็นต้องตั้งโต๊ะหันหน้าหันหน้าให้หน้าต่างก็ควรขยับโต๊ะให้ห่างจากหน้าต่างสัก 1 เมตร ถ้าต้องวางโต๊ะหันหลังให้หน้าต่างก็ควรให้เก้าอี้ขยับออกมาประมาณ 1 เมตร หรือหาชั้นเอกสารเตี้ยๆวางชิดริมหน้าต่างไว้

26.โต๊ะเจ้านาย โต๊ะของผู้เป็นหัวหน้าแผนกหรือเจ้านายควรหันหลังพิงข้างฝา อย่าตั้งโต๊ะกลางห้องเพราะด้านหลังเก้าอี้จะว่างเปล่าขาดหลักอันมั่นคงและปกป้อง จะทำให้สูญเสียบทบาทในการบริหารงาน

วิธีแก้เคล็ด ควรจัดวางโต๊ะให้หันหลังพิงผนังห้องได้อย่างพอดี ไม่ชิดจนเกินไปและไม่ห่างจนเกินไป

27.ห้องนอนที่ไม่เป็นสี่เหลี่ยม หากห้องนอนมีส่วนหนึ่งหายไปจนเป็นรูปทรงคล้ายมีดปังตอ ถือว่าไม่ดี ยิ่งถ้าตั้งเตียงตรงบริเวณส่วนคมของมีดก็ยิ่งถือว่าไม่ดี จะทำให้สามีภรรยาชอบหาเรื่องทำร้ายกันไม่ว่าทางกายหรือทางคำพูด หรืออาจต้องเข้าโรงพยาบาลผ่าตัดใหญ่

วิธีแก้เคล็ด ให้ตั้งเตียงในส่วนที่เป็นด้านสันมีดแล้วติดลูกแก้วคริสตัลหรือตั้งกระถางต้นไม้ไว้ที่จุดนั้น ถ้าเตียงจำเป็นต้องอยู่ทางคมมีดเพราะผนังด้านสันมีดเป็นห้องน้ำก็ให้ติดกระจกบานใหญ่ไว้ทางผนังด้านตรงข้ามกับเตียง

28.ปลายเตียงนอน บริเวณปลายเตียงนอนควรให้มีเนื้อที่กว้างอย่างน้อยที่สุดก็ซัก 2 ฟุตครึ่ง ถ้ามีเนื้อที่เหลือว่างมากก็ยิ่งดี พยายามอย่าให้มีตู้หรือโต๊ะมาตั้งไว้ที่ปลายเตียงจนเกือบชิด จะทำให้ฝันร้ายบ่อยๆและจิตใจมักหงุดหงิดไม่สบายอยู่เสมอ

วิธีแก้เคล็ด ควรปล่อยให้ปลายเตียงเป็นบริเวณโล่งๆ หากเนื้อที่จำกัดจริงๆแล้วจำเป็นต้องวางตู้ขนาดใหญ่ไว้ที่ปลายเตียง ก็ให้ติดผ้าม่านสีอ่อนๆที่หน้าประตูตู้ เมื่อนอนมองมาจะได้มีความรู้สึกสบายตาไม่รู้สึกถึงพลังงานบางอย่างกดทับ

29.หัวเตียง ถ้าตั้งหัวเตียงไปตามไปทางทิศตะวันตกคู่สามีภรรยาจะมีแต่ความเบื่อหน่าย หมดความรักใคร่ในกันและกัน หากเป็นคนโสดก็จะมีแต่เรื่องให้ทุกข์ใจและกังวลใจ ชีวิตถดถอยมากกว่าเจริญก้าวหน้า

วิธีแก้เคล็ด ให้ย้ายหัวเตียงไปทางทิศอื่นแล้วชีวิตจะมีความสุขความเจริญยิ่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด คู่สามีภรรยาก็จะมีความรักให้กันอย่างสดชื่นยิ่งขึ้น

30.เตียงกับเตา การตั้งเตียงนอนต้องระวังให้มากที่สุด ให้ได้ว่าชั้นล่างของห้องที่ตรงกับเตียงเรานั้นเป็นสิ่งของเครื่องเรือนใดบ้าง ถ้าตั้งเตียงตรงกับเตาไฟในครัวชั้นล่างหรือตั้งทับทีวีตู้เย็นที่เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ก็ถือว่าไม่เป็นมงคล จะมีผลให้ชีวิตคู่แตกแยก การเงินติดขัด

วิธีแก้เคล็ด ต้องย้ายตำแหน่งของเตียงไปยังมุมอื่นหรือย้ายการจัดวางเตาไฟในมุมครัวชั้นล่างไปยังมุมอื่น แล้วคู่สมรสจะรักกันมั่นคงยั่งยืน ฐานะการเงินก็มั่งคั่งขึ้น

31.เตียงนอน ถ้าเตียงนอนตั้งอยู่ในตำแหน่งตรงกับประตู เมื่อนอนอยู่บนเตียงแล้วมีลักษณะท่าทีคล้ายนอนขวางประตู หรืออีกอย่างหนึ่งเหมือนนอนขวางประตูถือว่าไม่ดี

วิธีแก้เคล็ด ให้ติดผ้าม่านอย่างทึบหรือมีลวดลายได้(แต่ไม่ใช่ผ้าม่านโปร่งบาง) ปิดบังตาไว้โดยห้ามผูกรวมมัดชายเป็นอันขาด หรือหาฉากมาตั้งวางระหว่างเตียงกับประตูห้องนอนหรือกั้นขวางด้วยตู้เสื้อผ้าก็ได้

32.หิ้งพระ ไม่ควรติดตั้งหิ้งพระในห้องนอนเป็นอันขาด เพราะในห้องนอนเป็นห้องที่สามีภรรยามีความสัมพันธ์ทางเพศกัน หรือหากเป็นคนโสดก็มีการผลัดเปลี่ยนเสื้อผ้า ยิ่งถ้าตั้งหิ้งพระไว้ที่ผนังด้านปลายเตียงยิ่งไม่ดี ชีวิตความเป็นอยู่มีแต่จะเสื่อมลง

วิธีแก้เคล็ด ย้ายหิ้งพระไปตั้งไว้ในห้องอื่น แต่ถ้าอาศัยอยู่ในอพาร์ทเม้นท์ห้องเดียว ก็ให้ตั้งไว้บนหลังตู้แล้วหันพระไปทางอื่น ให้องค์พระหันหลังให้บริเวณที่ตั้งเตียง

33.หัวเตียงต้องโล่ง ไม่ควรติดตั้งตู้หรือชั้นวางของที่เหนือหัวเตียงเด็ดขาด แม้จะเป็นชิ้นเล็กๆหรือตู้ลอยแบบบิวอินก็ตาม แม้จะทำให้ได้ประโยชน์ในการใช้สอยแต่จะทำให้การงานติดขัด ความคิดไม่โลดแล่นจิตใจหดหู่ว้าวุ่นและเจ็บป่วยง่าย

วิธีแก้เคล็ด ควรจัดการนำตู้และชั้นต่างๆออกจากบริเวณหัวเตียงที่ผนังด้านเหนือศีรษะ และให้ที่หัวเตียงติดรูปภาพลวดลายมงคลแทนจะดีกว่า

34.เตียงใต้คาน การจัดวางเตียงนอนไว้ใต้คานถือว่าผิดฮวงจุ้ย การตั้งเตียงลักษณะนี้จะทำให้ผู้เป็นเจ้าของเตียงมักเจ็บป่วยง่าย สุขภาพไม่ดี ปวดศีรษะบ่อย ปวดเมื่อยเนื้อตัวบ่อย จิตใจอึดอัดกดดันโดยไม่รู้สาเหตุแน่ชัด

วิธีแก้เคล็ด ควรจัดการเคลื่อนย้ายเสียใหม่ ตั้งเตียงไว้ในจุดอื่นที่ไม่ได้อยู่ใต้คาน ถ้าย้ายไม่ได้จริงๆให้แขวนขลุ่ยจีนผูกด้วยด้ายแดงเพื่อแก้เคล็ดที่บริเวณนั้น

35.โต๊ะเครื่องแป้ง ถ้าโต๊ะเครื่องแป้งตั้งอยู่ปลายเตียงพอดีหรือตั้งอยู่ข้างเตียงโดยหันกระจกเงาเข้าหาตัวเตียงพอดีจะทำให้ฝันร้ายบ่อยๆ พลังจิตใจอ่อนแอ ตื่นเต้นตกใจง่าย

วิธีแก้เคล็ด ย้ายตำแหน่งของโต๊ะเครื่องแป้ง ถ้าย้ายไม่ได้จริงๆให้ติดผ้าม่านปิดกระจกเงาไว้

36.ใต้เตียงพื้นที่ว่าง ใต้เตียงถ้าทำเป็นที่เก็บของจนรกรุงรังและมีข้าวของเก่าๆชำรุดเก็บไว้ด้วยจะทำให้สตรีที่ตั้งครรภ์อยู่แทงได้ ผู้ที่นอนบนเตียงนั้นจะมีจิตใจกระสับกระส่าย การงาน การเงินติดขัดไม่ราบรื่น ถ้าเป็นคู่สามีภรรยาก็จะมีปากเสียงกันบ่อยๆ

วิธีแก้เคล็ด นำข้าวของไปบรรจุใส่กล่อง แล้วเก็บไว้ที่อื่นจัดให้เตียงโล่งปัดกวาดให้สะอาดเสมอ ถ้าจำเป็นจริงๆให้เก็บของใส่กล่องให้เรียบร้อยเป็นระเบียบ แต่อย่าเก็บของหักชำรุดไว้ใต้เตียงเด็ดขาด

37.ห้องน้ำหลายห้อง บ้านที่มีห้องน้ำหลายห้อง ต้องดูด้วยว่าจำนวนห้องน้ำมีมากกว่าจำนวนสมาชิกในบ้านหรือไม่ ตัวอย่างเช่น ถ้าบ้านมีห้องน้ำ 4 ห้องแต่คนในบ้านอยู่กัน 3 คน ถือว่าผิดหลักฮวงจุ้ย มีผลต่อสุขภาพของคนในบ้าน จะเจ็บป่วยกันบ่อยๆจนหมดความสุข และโรคภัยรุมเร้าสิ้นเปลืองเงินทองมาก

วิธีแก้เคล็ด ในกรณีนี้ต้องปิดตายห้องน้ำนั้น แล้วแขวนลูกแก้วคริสตัลที่หน้าประตูห้องน้ำ อีกวิธีหนึ่งคือแขวนกระจกเงาไว้ที่หน้าห้องประตูห้องน้ำนั้นแล้วเลยปิดไปไม่ต้องใช้ห้องน้ำนั้นตลอดไป

38.ประตูหน้าบ้านตรงกับประตูหลังบ้าน หากเป็นเช่นนี้ให้ถือว่าไม่ดีผิดหลักฮวงจุ้ย

วิธีแก้เคล็ด ให้ใช้ฉากหรือตู้มากั้นระหว่าง 2 ประตูไม่ให้เล็งกัน หรืออาจใช้การตั้งชั้นไม้ที่สูงครึ่งตัวแล้วหันกระถางต้นไม้ 2-3 ต้นบนชั้น เป็นการใช้ต้นไม้แก้เคล็ดการเผชิญหน้ากันของประตู

39.เหลี่ยมเสาที่แหลมคม สำรวจดูในบ้านหากมีเสาที่เป็นสี่เหลี่ยมเป็นมุมแหลมคม และชี้ไปทางโซฟาชุดรับแขกหรือโต๊ะทำงานหรือห้องครัว โดยเฉพาะบริเวณเตาไฟหรือชี้ไปทางตำแหน่งที่วางของเตียงนอนถือว่าไม่ดีอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้เกิดความแตกแยกและหงุดหงิดฉุนเฉียว

40.ประตูห้องครัวไม่ควรตรงกับประตูบ้านเด็ดขาด เพราะถือว่าเป็นลักษณะที่ทำให้เงินทองโชคลาภหาย

วิธีแก้เคล็ด ถ้าประตูบ้านอยู่ในแนวตรงกันพอดีกับประตูครัวต้องแก้เคล็ดด้วยการหาฉากมาตั้งกั้นกลางระหว่างประตูห้องครัวกับประตูเข้าบ้านหรือหาประตูมาตั้งกั้นกลางเพื่อบังตาไว้ก็ได้ อย่าให้พอเดินเข้าประตูบ้านมาก็สามารถเห็นประตูครัวที่อยู่ตรงกันได้อย่างถนัดชัดเจนเป็นอันขาด

41.ห้องรับแขกเล็ก ห้องรับแขกนั้นเป็นอาณาบริเวณที่โชคลาภจะไหลเข้าบ้าน ห้องรับแขกกว้างขวางปลอดโปร่งจะทำให้ พลังชี่ หรือพลังที่ดีแห่งจักรวาลจะไหลเวียนเข้ามาและกระจายตัวได้อย่างสะดวก ถ้าห้องรับแขกเล็กก็ต้องจัดวางข้าวของเครื่องเรือนให้ดี ถ้ามีข้าวของรกและแน่นจนเดินเหินไปมาไม่ค่อยสะดวกจะทำให้บ้านขาดแคลนโชค

วิธีแก้เคล็ด จัดห้องรับแขกใหม่ เก็บข้าวของที่ไม่จำเป็นไว้ในกล่องไม่ต้องนำมาตั้งวาง วางเก้าอี้รับแขกชิดมุมห้อง ตกแต่งให้เหลือเนื้อที่เดินผ่านไปมาให้สะดวกที่สุดเป็นใช้ได้