วันอังคาร, 25 มิถุนายน 2567

15 ต้นไม้เล็ก ที่จะไม่เล็กในใจคุณแน่นอน ดูแล้วสดชื่น แถมน่ารักมากด้วย

ต้นไม้จิ๋ว

เจ้าต้นไม้จิ๋วเป็นเทรน์ที่กำลังมาแรงอยู่ไม่น้อย เพราะมันสร้างความสดชื่นที่มาพร้อม ๆ กับความน่ารักในตัวของมันเอง คิดดูซิว่า นั่งทำงานเหนื่อย ๆ เบื่อ ๆ เงยหน้ามาเห็นเจ้าต้นเล็ก ๆ น่ารัก ๆ มันก็สามารถพาคุณออกจากความเบื่อหน่ายได้เลยใช่ไหมละ ถ้าคุณกำลังรู้สึกหลงใหลและอินสุดๆ กับ ต้นไม้ ต้นเล็กๆ ที่น่ารัก คุณจะต้องอยากรู้จักกับเจ้าต้นไม้จิ๋วอีก 15 ชนิด ที่เราเลือกมาแนะนำให้รู้จักกันแน่นอน โดยต้นไม้ขนาดเล็กพวกนี้ ล้วนน่าเลี้ยงไว้ตกแต่งภายในบ้าน หรือ โต๊ะทำงาน เพราะขนาดที่พอเหมาะ สามารถตั้งอยู่ตามมุมต่างๆ เสริมให้บรรยากาศภายในบ้านดูอบอุ่นและสดชื่นขึ้น และยังเต็มไปด้วยความน่าสนใจ ด้วยรูปร่างรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ของต้นไม้แต่ละต้นอีกด้วย

ต้นไม้ Dolphin Succulents

1.Dolphin Succulents

ต้นมอสส์

2.Marimo Moss Balls

ต้นไม้ชนิดนี้จะสามารถเติมเต็มให้ตู้ปลาของคุณดูน่ารักน่าหลงใหลขึ้นไปอีก กับรูปร่างกลมๆ ฟูๆ ที่ต้องมีชีวิตอยู่ภายในน้ำ และวิธีการดูแลก็ไม่ยากเลย แค่พยายามเปลี่ยนน้ำทุกสองอาทิตย์และไม่ให้โดนแสงแดดโดยตรง

ต้นหัวใจนำโชค

ต้นไม้ต้นน้อยที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายอีกชื่อหนึ่งคือ ต้นหัวใจนำโชค โดยมีต้นกำเนิดมาจากแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเป็นที่นิยมมากสำหรับการมอบให้เป็นของขวัญวันวาเลนไทน์

ต้นตะบองเพชรก้างปลา

4.Zig-Zag Cactus

ต้นไม้ต้นนี้มีชื่อกลางทางวิทยาศาสตร์ว่า Selenicereus Anthonyanus ส่วนชื่อเล่นอีกชื่อคือ ต้นตะบองเพชรก้างปลา เพราะรูปทรงหยึกหยัก แล้วยังสามารถออกดอกสีชมพูสวยงาม และเช่นเดียวกับต้นตะบองเพชรตระกูลอื่นๆ ต้นไม้ชนิดนี้ดูแลรักษาง่ายอย่างแน่นอน

ต้นไม้ Trachyandra

5.Trachyandra

ต้นไม้ทรงหยิกแปลกตา ขดไปขดมาเหมือนหลุดจากพืชพันธุ์ในนินยายแฟนตาซีนี้มีอยู่จริง โดยมีต้นกำเนิดจากแถบตะวันออกและใต้ของแอฟริกา พอเลี้ยงแล้วก็ระวังเพื่อนมาดึงเล่นเพราะนึกว่าเป็นของปลอมล่ะ!

ไม้อวบน้ำ

6.Rose Succulents

ต้นไม้ที่รูปร่างเหมือนกุหลาบ แต่เลี้ยงง่ายกว่ากันหลายเท่า แค่รดน้ำเวลาที่ดินแห้งเกินไป ก็จะได้ต้นกลีบซ้อนสีเขียวแสนสวยงาม

7.Crassula Umbella

ด้วยรูปร่างที่แปลกตาและมีเอกลักษณ์สุดๆ บางคนก็เรียกต้นไม้ชนิดนี้ว่า ต้นแก้วไวน์  โดยจะเติบโตได้สูงถึง 6 นิ้วเลยทีเดียว

ต้นลูกเบสบอล

8.Euphorbia Obesa

ต้นไม้ที่ไร้หนามนี้ทำให้นึกถึงลูกบอล นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมบางคนถึงเรียกมันว่า ต้นลูกเบสบอล โดยต้นไม้ชนิดนี้จะมีขนาดตั้งแต่ 6-15 เซนติเมตร และสามารถกักเก็บน้ำได้เป็นเวลานาน

9.Euphorbia Caput-Medusae

ต้นไม้ชนิดนี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า ต้นหัวของเมดูซ่า ด้วยลักษณะของต้นทีเป็นเส้นๆ คล้ายกับงู แผ่ออกมาจากศูนย์กลาง และมีถิ่นกำเนิดจาก เมือง Cape Town ในแอฟริกาใต้

เฟิน

10.Platycerium

ถ้าคุณต้องการที่จะเลือกต้นไม้ใบเขียวสำหรับแขวนผนังซักต้น เฟิร์นที่มีรูปร่างคล้ายเขากวางนี้ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ นอกจากรูปร่างของใบที่สวยงามแล้ว ส่วนรากก็ยังมีรูปร่างสวยงามอีกด้วย

11.Euphorbia Tirucalli

ด้วยรูปร่างของต้นไม้ชนิดนี้ และสีแดงที่ปรากฎอยู่บนส่วนปลายของลำต้น แน่นอนว่าการถูกเรียกว่า คบเพลิง ก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ และเจ้าคบเพลิงนี้ ยังสามารถเติบโตจนมีความสูงได้ถึง 25 ฟุต

ต้นไม้

12.Haworthia Cooperi

รูปร่างของต้นไม้ชนิดนี้ ดูเผินๆ อาจจะคล้ายกับว่ามีฟองอากาศสีใสๆ อยู่ในใบ ด้วยรูปร่างที่แปลกตาและแตกต่างมากขนาดนี้ ก็น่าหามาเลี้ยงซักครั้งในชีวิต คุณอาจตกหลุมรักมันไปยาวๆ เลยก็ได้

พืชอวบน้ำ ต้นหางลา

13.Sedum Morganianum

ต้นไม้ชนิดนี้รู้จักกันในชื่อ ต้นหางลา และสามารถปล่อยใบให้ยาวเฟื้อยได้ถึง 24 นิ้ว ตัวใบจะเป็นสีเขียวเหลือบกับสีฟ้า และมีต้นกำเนิดมาจากแมคซิโกและฮอนดูลัส

Corkscrew Grass

14.Corkscrew Grass

ใบของต้นไม้ชนิดนี้อาจจะเหมือนโดนใครซักคนนำกรรไกรมาตัดและดัดให้อยู่ในรูปทรงขดๆ แบบนี้ แต่เชื่อเถอะว่านี่แหละ ธรรมชาติที่แท้จริง และยังปลูกได้ง่ายสุดๆ อีกต่างหาก

ต้นไม้ Gentiana Urnula

15.Gentiana Urnula

ต้นไม้ชนิดนี้มีรูปทรงที่เป็นกลีบซ้อนกัน แถมมีมุมแหลมที่โดดเด่น รูปร่างที่แปลกใหม่นี้นี่แหละที่เหมาะแก่การนำไปจัดรวมกับสวนหินสุดๆ

ขอบคุณ : https://decor.mthai.com/