วันพฤหัสบดี, 13 พฤษภาคม 2564

9 เคล็ดลับของฮวงจุ้ยบ้านที่ดี ซึ่งคุณไม่ควรละเลยเด็ดขาด

กฎเหล็ก 9 ประการของบ้านที่ดี

 

ฮวงจุ้ยที่ดีภายในบ้าน จะต้องมีกฎเหล็กที่สำคัญอยู่ 9 ประการ ซึ่งคุณไม่ควรละเลยเด็ดขาด เพราะบางครั้งกฎเหล็กซึ่งมุ่งประเด็นไปที่ความมั่งคั่งส่งเสริมห้องฮวงจุ้ยที่ดี บางครั้งก็มีนัยยะแห่งวิทยาศาสตร์แฝงอยู่และเมื่อปฏิบัติตามหลัก ก็จะทำให้คุณและคนที่รักอยู่กันอย่างปลอดภัยมีความสุขความเจริญยิ่งขึ้นไป

 

กฎข้อที่ 1 คานหรือเสาต้องไม่โผล่แบบชัดเจน

ถ้ามีเสาที่โผล่ออกมาจากบริเวณบ้าน ไม่ว่าจะอยู่ในห้องใด นอกจากจะดูไม่สวยงามแล้วยังทำให้คนอยู่รู้สึกอึดอัดคับข้องใจ เหมือนมีสิ่งใดมาบดบังชีวิตอยู่ตลอดเวลา เพราะโดยปกติแล้ว ตามความเชื่อของคนทั่วไป คานหรือเสาต่างๆที่เป็นสิ่งที่มั่นคงแข็งแรง จะมีอำนาจให้โทษกับเราได้ หากมีมากเกินไปหรือมีแล้วบดบังทัศนียภาพต่างๆ นอกจากนี้ ยังเป็นการบังทางลม ทางส่องแสง ซึ่งอาจทำให้ห้องของคุณอับทึบไม่น่าอยู่ เมื่ออยู่แล้วรู้สึกหายใจไม่สะดวก ซึ่งฮวงจุ้ยเชื่อว่าคานหรือเสาที่โผล่ออกมาอย่างชัดเจนนี้ จะทำให้ผู้อยู่รู้สึกกดดัน ไม่มีชีวิตชีวา ทำอะไรรู้สึกไม่สบายกายไม่สบายใจได้

 

กฎข้อที่ 2 ไม่ควรออกแบบให้มีทางเดินยาวภายในบ้าน

การออกแบบทางเดินยาวภายในบ้าน เป็นทางเดินแคบยาวไปจนสุดทาง โดยไม่มีการลดเลี้ยวหักมุมไปทางอื่นมากนัก ทางศาสตร์แห่งฮวงจุ้ยเชื่อว่าจะทำให้พลังงานต่างๆไม่เกิดการหักเห ไม่มีการหมุนเวียนพลังดี ทำให้ในบ้านมีแต่พลังร้ายสะสมอยู่ ซึ่งอาจทำให้คนในบ้านไม่สบายเป็นโรคร้าย และยังขัดขวางทางเงินอีกด้วย นอกจากนี้หากมองอีกในแง่ช่องทางเดินที่ยาวแคบตรงอย่างเดียว ยังดูน่าอึดอัด ไม่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ต่างกับช่องทางเดินที่มีทางออกแยกไปอีกหลายๆจุด

 

กฎข้อที่ 3 ประตูเมื่อเปิดแล้วพบบริเวณโลกกว้าง

การเปิดประตูออกมา แล้วชนสิ่งกีดขวางต่างๆ นอกจากจะทำให้คุณหงุดหงิดแล้ว ก็ยังทำให้ขาดโชคลาภทรัพย์ที่กำลังหลั่งไหลเข้าบ้านด้วย ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือ ให้คุณนำสิ่งต่างๆที่ขวางทางประตูให้ออกไปให้หมด ลองเปิดประตูแล้วเปิดได้เต็มที่ก็เป็นอันใช้ได้ นอกจากนี้การทำแบบนี้ทำให้คุณไม่ต้องระวังเวลาปิดประตูทุกครั้งด้วยคุณจึงสามารถเปิดได้อย่างสบายใจ

 

กฎข้อที่ 4 อยากให้ห้องอาหารมีเพดานเตี้ยกว่าห้องรับแขก

ปกติแล้วบ้างห้องของบ้านคุณอาจมีเพดานอยู่ในระดับต่ำกว่าห้องอื่น แต่ได้โปรดยกเว้นห้องอาหารหรือห้องกินข้าวไว้สัก 1 ห้องเถิดนะ อย่าให้ห้องนี้มีเพดานต่ำกว่าห้องรับแขกเด็ดขาด เนื่องจากอาจทำให้คนในบ้านมีสุขภาพไม่แข็งแรงเจ็บป่วยบ่อยๆ เมื่อมองตามหลักความจริงแล้วการที่ห้องกินข้าวมีระดับเพดานต่ำกว่าเกินไป ก็จะทำให้สมาชิกที่กำลังกินอาหารรู้สึกอึดอัดกินได้น้อย ดังนั้นจึงทำให้เสียสุขภาพได้นั่นเอง

 

กฎข้อที่ 5 ไม่ควรมีบันไดวนกลางบ้าน

บันไดวนกลางบ้านอาจดูสวยงามและดูมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นสะดุดตา และทำให้บ้านของคุณสวยงามยิ่งขึ้น แต่สำหรับฮวงจุ้ยแล้ว การมีบันไดวนผิดที่ผิดทางคือตั้งอยู่กลางบ้าน อาจทำให้เสียลักษณะที่ดีของบ้านได้คือทรัพย์จะจาง ทำมาหาได้เท่าไหร่ก็ต้องจ่ายออกไปหมด และนอกจากนี้ถ้ามองอีกในแง่ การมีบันไดวนกลางบ้านยังทำให้คุณสาวๆที่สวมใส่กระโปรงต้องอึดอัด เพราะต้องขึ้นๆลงๆ ที่บันไดทุกวัน และยิ่งถ้าเป็นแขกของบ้านด้วยแล้ว ก็ย่อมไม่เป็นที่น่าประทับใจ ดังนั้นคุณควรวางบันไดวนไว้ในตำแหน่งมุมบ้านพอให้พ้นสายตาจากคนที่มองอยู่ด้านล่าง

 

กฎข้อที่ 6 อยากให้มีซอกมุมมากเกินไป

การที่บ้านของคุณมีซอกซอยหรือมีมุมึกมากเกินไป อาจทำให้บ้านของคุณดูลึกลับมีมิติมากขึ้น แต่ฮวงจุ้ยเชื่อว่า บ้านลักษณะนี้จัดว่าอันตรายเพราะจะทำให้คนในบ้านประสบแต่โชคร้าย บ้านที่มีมุมเหลือเกินไปยังเป็นแหล่งรวมของเชื้อโรคต่างๆ แมลงสัตว์มีพิษ เช่น งู แมงป่อง แมงมุม หนู ซึ่งอาจหลบซ้อนอยู่ตามหลืบหรือมุม แล้วทำอันตรายคนในบ้านได้ทันที ดังนั้นถ้าบ้านของคุณเป็นเช่นนี้ ก็ต้องหมั่นทำความสะอาดให้มากและถ้ามุมใดไม่ใช้ก็ควรปิดตายไปเลยจะดีกว่า

 

กฎข้อที่ 7 ควรมีประตูหลังบ้าน

การที่คุณมีประตูหลังบ้านเพิ่มอีกบาน จะช่วยให้เกิดพลังสมดุลภายในบ้านดีขึ้นหรือที่เรียกว่ามี “พลังชี่” ไหลเวียนได้สะดวก ซึ่งพลังที่ดีขึ้นจะทำให้คนในบ้านอยู่กันอย่างมีความสุข มีความสมานสามัคคีรักใคร่ นอกจากนี้การมีประตูหลังบ้าน ยังช่วยให้คุณมีทางหนีทีไล่เพิ่มขึ้นด้วยเผื่อไว้อีกบานในยามฉุกเฉิน ซึ่งคุณไม่สามารถออกทางประตูหน้าได้ แต่อย่างไรก็ตามการมีประตูหลังเพิ่มอีกบานคุณต้องมั่นใจว่าได้ปิดลงกลอนสนิททุกครั้ง และต้องอย่าให้ประตูหลังบ้านเป็นทางเข้าออกของโจรผู้ร้ายเด็ดขาด

 

กฎข้อที่ 8 ห้องนอนไม่ควรอยู่ตรงข้ามห้องครัว

เมื่อห้องนอนตั้งอยู่ตรงข้ามห้องครัวพอดีจะทำให้เกิดโชคร้ายขึ้นกับครอบครัวคุณ การทำกิจการใดไม่ค่อยเจริญมีเรื่องติดขัดอยู่เสมอ นอกจากนี้การที่ห้องนอนอยู่ตรงห้องครัว เวลาที่คุณทำอาหารกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆก็จะเข้ามาเก็บอยู่ในห้องนอนคุณ แล้วคุณจะสามารถหลับลงได้อย่างไร ในเมื่อห้องนอนเต็มไปด้วยกลิ่นควันและไอน้ำมันที่จับอยู่เต็มไปหมด

 

กฎข้อที่ 9 บันไดควรโค้งมน

บันไดบ้านที่ดีควรมีความโค้งมนตั้งแต่ราวบันไดจนถึงขั้นบันได เพื่อให้เกิด พลังชี่ ที่สมดุลไหลเวียนได้สะดวก ความโค้งมนจะช่วยให้การไหลเวียนไม่ติดขัดและราบรื่น นอกจากนี้ยังทำให้ไม่เกิดอันตรายกับคนในบ้านโดยเฉพาะผู้อาวุโสและเด็กที่อาจชนราวบันไดแหลมคมได้