วันเสาร์, 15 มิถุนายน 2567

เกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพ เกี่ยวกับกล้วยหอม Ep.1

กล้วยหอมเป็นผลไม้ประจำบ้านของใครหลาย ๆ คน อาจจะไม่ใช่แค่กล้วยหอม เพราะบางบ้านก็ชอบกล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ มากกว่า เพราะรสชาติของกล้วยแต่ละชนิด ก็มีความแตกต่างกันไป ซึ่งใครชอบชนิดไหนส่วนนี้มันห้ามกันไม่ได้อยู่แล้ว

ในบทความนี้เรามีเกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพ เกี่ยวกับกล้วยหอมมาแบ่งปันกันอ่าน … ลุยเลย

4 ข้อดี ๆ กับสรรพคุณของ “กล้วยหอม”

1.กล้วยหอมมีเส้นใยอาหารและน้ำตาล

กล้วยหอมมากด้วยเส้นใยอาหารและน้ำตาล ซึ่งประกอบไปด้วย ซุคโตส ฟรุคโตส กลูโคส พลังงานเหล่านี้ร่างกายจะนำไปใช้ได้ในทันที ซึ่งก็ไม่ต้องรับประทานกันมากมายเลย เพียงแค่ 2 ลูก ก็เพียงพอที่จะทำให้เราทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ยาวนานถึง 90 นาที โดยในปัจจุบันจะสังเกตได้ว่า ผู้ที่ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ มักจะมีเมนูกล้วยหอมประจำกายกันไปแล้ว

2.กล้วยหอมมีสารต้านอนุมูลอิสระ

กล้วยหอมช่วยในเรื่องของผิวพรรณให้ดูสดใสเปล่งปลั่ง แลดูเป็นธรรมชาติ เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ก็รู้ ๆ กันอยู่ว่า ช่วยในเรื่องของการชะลอความเสื่อมโทรมของผิว ผิวของเราก็จะดูชุ่มชี้นขึ้น ริ้วรอยต่าง ๆ ก็จะดูลดน้อยลงไป ทำให้เราดูอ่อนกว่าวัยได้ เจ้าสารต้านอนุมูลอิสระ จะช่วยให้ร่ายกายของเราปลอดภัยจากโรคมะเร็ง เพราะจะช่วยขับสารพิษต่าง ๆ ออกมา ทำให้เนื้อร้ายไม่เจริญเติบโตในร่างกาย

แนะนำ : เกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพ เกี่ยวกับกล้วยหอม Ep.1
แนะนำ : เกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพ เกี่ยวกับโรคมะเร็ง Ep.2
แนะนำ : 26 เกร็ดความรู้สั้น ๆ เรื่องสุขภาพ เกี่ยวกับมะเขือเทศ Ep.3

3.กล้วยหอมมีวิตามินเอ เสริมสร้างคอลลาเจน

กล้วยหอมยังอุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ฟอสฟลอรัส วิตามินเอและธาตุเหล็ก วิตามินบี 1 และบี 2 ซึ่งเจ้าวิตามินเอ จะเป็นตัวช่วยให้ร่างกายได้เสริมสร้างคอลลาเจนในผิว ผิวของเราจะกระชับ เต่งตึงไม่หย่อยคล้อยไปตามกาลเวลา และยังช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติด้วย ซึ่งในผลไม้อื่น ๆ เช่น แอปเปิ้ล ฝรั่ง ส้ม ก็กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนไม่น้อยไปกว่ากล้วยเช่นกัน

4.กล้วยหอมช่วยลดน้ำหนัก

ไฮไลท์ที่เด็ดสุดของกล้วยหอม หรือกล้วยทุกชนิด ก็คือในกล้วยมีวิตามินบี 1 และบี 2 ซึ่งนักออกำลังกายนิยมกินกล้วยเป็นอย่างมาก เพราะว่าช่วยให้ร่ายกายฟื้นตัวจากการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี

รวมถึงผู้ที่อยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก ก็จะใช้กล้วยรวมอยู่ในโปรแกรมด้วยเพราะว่าจะช่วยเร่งการเผาผลาญน้ำตาลและไขมันได้อย่างสบาย ๆ โดยที่เราไม่ต้องไปหายาลดน้ำหนักมากิน เพราะเจ้ายาลดน้ำหนักพวกนี้ จะทำให้ร่างกายรับสารพิษเข้าไปอีก


ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ที่นอนไม่ค่อยหลับ ท้องผูก เป็นโรคโลหิตจาง ความดันโลหิตสูง เป็นโรคซึมเศร้า มีอาการเมาค้าง หรือต้องการให้ระบบประสาททำงานเป็นปกติ รับรองได้ว่าวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ในกล้วยหอม จะช่วยบรรเทาทั้งโรคร้าย และเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรงมีอายุยืนยาว ผิวพรรณผ่องใสอย่างเป็นธรรมชาติได้แน่ ๆ

แนะนำ : 14 เกร็ดความรู้สั้น ๆ เกี่ยวกับวิธีการดูแลสุขภาพให้ได้ผลดีที่สุด Ep.4
แนะนำ : เกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพ เกี่ยวกับพฤติกรรมการกินอาหารที่ถูกต้อง Ep.5
แนะนำ : เกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพ เกี่ยวกับประโยชน์ของแอปเปิ้ล Ep.6