สุขภาพ » กล้วยหอมกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

กล้วยหอมกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

4 เมษายน 2017
1324   0

Share on Facebook12Share on Google+0Tweet about this on Twitter

 

กล้วยหอม

เป็นผลไม้ประจำบ้านของใครหลาย ๆ คนเลยละ อาจจะไม่ใช่แค่กล้วยหอม เพราะบางบ้านก็ชอบกล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ มากกว่า เพราะรสชาติของกล้วยแต่ละชนิดก็มีความแตกต่างกันไป ใครชอบชนิดไหนส่วนนี้มันห้ามกันไม่ได้อยู่แล้ว

 

แต่บทความนี้เราขอพูดถึงความความมหัศจรรย์ของเจ้ากล้วยหอมที่ซ่อนอยู่กันสักหน่อย ในเรื่องคุณค่าทางสารอาหารแน่นอนว่าต้องครบถ้วนตามหลักโภชนาการ และเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยอยู่แล้ว โดยเฉพาะผู้ที่รักและใส่ใจกับสุขภาพ เชื่อว่าไม่พลาดเจ้ากล้วยหอมอย่างแน่นอน อยากรู้กันแล้วละซิว่าเจ้ากล้วยหอมที่เรารับประทานกันทุกวันมีประโยชน์มากกว่าที่เราเคยรู้กันยังไงบ้าง มาดูกันเลย

  • กล้วยหอมมากด้วยเส้นใยอาหารและน้ำตาล ซึ่งประกอบไปด้วย ซุคโตส ฟรุคโตส กลูโคส พลังงานเหล่านี้ร่างกายจะนำไปใช้ได้ในทันที ซึ่งก็ไม่ต้องรับประทานกันมากมายเลยเพียงแค่ 2 ลูกก็เพียงพอที่จะทำให้เราทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ยาวนานถึง 90 นาทีกันเลย โดยในปัจจุบันจะสังเกตได้ว่าผู้ที่ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำมักจะมีเมนูกล้วยหอมประจำกายกันไปแล้วละ
  • กล้วยหอมช่วยในเรื่องของผิวพรรณให้ดูสดใสเปล่งปลั่ง แลดูเป็นธรรมชาติ เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ก็รู้ ๆ กันอยู่ว่าช่วยในเรื่องของการชะลอความเสื่อมโทรมของผิว ผิวของเราก็จะดูชุ่มชี้นขึ้น ริ้วรอยต่าง ๆ ก็จะดูลดน้อยลงไป ทำให้เราดุอ่อนกว่าวัยนั่นแหละ เจ้าสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยให้ร่ายกายของเราปลอดภัยจากโรคมะเร็ง เพราะจะช่วยขับสารพิษต่าง ๆ ออกมา ทำให้เนื้อร้ายไม่เจริญเติบโตในร่างกาย
  • กล้วยหอมยังอุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ฟอสฟลอรัส วิตามินเอและธาตุเหล็ก วิตามินบี 1 และบี 2 ซึ่งเจ้าวิตามินเอนี่เองจะเป็นตัวช่วยให้ร่างกายได้เสริมสร้างคอลลาเจนในผิว ผิวของเราจะกระชับ เต่งตึงไม่หย่อยคล้อยไปตามกาลเวลา และยังช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติด้วย ซึ่งในผลไม้อื่น ๆ เช่น แอปเปิ้ล ฝรั่ง ส้ม ก็กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนไม่น้อยไปกว่ากล้วยเช่นกัน
  • ไฮไลท์ที่เด็ดสุดของกล้วยหอม หรือกล้วยทุกชนิด ก็คือในกล้วยมีวิตามินบี 1 และบี 2 ซึ่งนักออกำลังกายนิยมกินกล้วยเป็นอย่างมาก เพราะว่าช่วยให้ร่ายกายฟื้นตัวจากการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี รวมถึงผู้ที่อยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนักก็จะใช้กล้วยรวมอยู่ในโปรแกรมด้วยเพราะว่าจะช่วยเร่งการเผาผลาญน้ำตาลและไขมันได้อย่างสบาย ๆ โดยที่เราไม่ต้องไปหายาลดน้ำหนักมากิน เพราะเจ้ายาลดน้ำหนักพวกนี้จะทำให้ร่างกายรับสารพิษเข้าไปอีก โปรแกรมรักษาสุขภาพของคุณเป็นอันจบไม่สวยกันคราวนี้

 

ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ที่นอนไม่ค่อยหลับ ท้องผูก เป็นโรคโลหิตจาง ความดันโลหิตสูง เป็นโรคซึมเศร้า มีอาการเมาค้าง หรือต้องการให้ระบบประสาททำงานเป็นปกติ รับรองได้ว่าวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ในกล้วยจะช่วยบรรเทาทั้งโรคร้าย และเสริมสร้างให้ร่างกายของคุณแข็งแรงมีอายุยืนยาว ผิวพรรณผ่องใสอย่างเป็นธรรมชาติได้แน่ ๆ เรื่องกล้วย กล้วย คุณทำได้ซิ !

 

อ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ ได้ที่นี่

แสดงความคิดเห็น

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ:

มาดูวิธีการป้องกันการปวดหลังล่าง ปัญหาที่คุณต้องเจอ
8 ผัก 1 อาหาร ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ต้านอนุมูลอิสระ หาง่ายไม่แพงแน่นอน
6 อาหารเนื้อสัตว์ ที่มีสารอาหารหลักคือโปรตีน แต่คุณประโยชน์ต่อร่างกายน่าสนใจมาก
5 วิธีแก้ปัญหาโรคซึมเศร้า จากเรื่องจริง มันเป็นโรคที่คนเป็นรู้สึกอ้างว้างและเดียวดาย แต่ไม่ได้อ่อนแอ...
อ่านก่อนไปฟอกสีฟัน อยากฟันขาวแล้วฟอกสีฟัน ฟันจะขาวขึ้นแค่ประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปี เท่านั้น
ยิ่งนอนดึก ยิ่งเร่งวันตาย เปลี่ยนได้ควรทำทันที
เยี่ยมมาก 6 สมุนไพรไทย ช่วยระบายท้อง แก้ท้องผูก หาง่ายใกล้ตัว
7 วิธีแก้โรคเบื่ออาหารในครอบครัว คุณแม่บ้านต้องอ่าน
2 ข้อดี และ 6 ข้อเสียของการดื่มกาแฟ ดื่มเป็นก็เป็นประโยชน์เหมือนกันนะ
7 วิธีแก้ความอ่อนแอ ใช้ธรรมชาติบำบัดเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงอย่างยั่งยืน
5 สมุนไพรไทย ที่มีฤทธิ์ต่อต้านมะเร็ง หากินง่ายใกล้ตัวมาก
6 วิธีเลือกผักผลไม้มารับประทาน เพื่อชะลอความชรา
4 วิธีการควบคุมปริมาณแคลอรี่ในอาหาร
4 วิธีที่ลดโรคร้าย และไลฟ์สไตล์ที่จะทำคุณมีอายุยืนยาว
7 อาหารที่ทำให้แลดูอ่อนกว่าวัย แถมด้วยสุขภาพดีอย่างยั่งยืน
10 ประโยชน์ของกล้วยแดง
"ข่า" สมุนไพรขับลม ลดการอักเสบ ลดการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร
4 วิธี การใช้ยาให้ถูกต้องปลอดภัย
แก้ไข กลิ่นตัว กลิ่นปาก ด้วยการล้างพิษในร่างกายให้เลือดสะอาดอยู่เสมอ
เริ่มกันเลย ปฏิบัติการเลิกสูบบุหรี่ด้วยวิธีง่าย ๆ
Share on Facebook12Share on Google+0Tweet about this on Twitter