วันเสาร์, 3 ธันวาคม 2565

วิธีการสร้างความสุขที่แท้จริงให้กับตัวเราเอง

ควบคุมอารมณ์ด้านลบ ทำสมาธิ

 

ชีวิตของเราทุกคน ย่อมมีเรื่องราวต่างๆวนเวียนเข้ามาให้รู้สึก ดีใจ เสียใจ ทุกข์ใจ สุขใจ ด้วยกันทั้งนั้น แต่ไม่ว่าจะอารมณ์ไหนก็ล้วนส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของเราทั้งสิ้น เพราะถ้าเราอารมณ์ดีเราก็มีความสุข มีรอยยิ้ม มีเสียงหัวเราะ จะเรียนหรือทำงาน ต่างก็ดำเนินไปได้ด้วยดีและมีประสิทธิภาพ ต่างกับเวลาที่รู้สึกไม่ดี ไม่ว่าจะโกรธหงุดหงิดกังวลใจหรือไม่สบายใจ ไม่เพียงมีผลต่อจิตใจหรืออารมณ์จนทำให้รู้สึกมืดมนหมดสนุกหรือใกล้เป็นวันแย่ๆเท่านั้น แต่ยังทำให้สมองเฉื่อยชา ขาดความสดชื่นจะคิดจะทำอะไรก็ตาม หลงๆ ลืมๆ แม้กระทั่งส่งผลกระทบต่อเนื่องถึงสุขภาพร่างกายตามมา รู้อย่างนี้แล้วอย่าปล่อยให้ทุกอย่างสายเกินแก้ มาเรียนรู้วิธีบริหารจัดการอารมณ์กันดีกว่า

 

รู้จักการมี “สติ” จะได้รู้ตัวและไม่ประมาทในการดำเนินชีวิต หากมีอะไรมากระทบจิตใจจนทำให้เกิดความคิดและอารมณ์ที่ไม่ดี “สติ” จะช่วยแก้ปัญหาหรือเผชิญกับเหตุการณ์ต่างๆอย่างรู้เท่าทันอารมณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้น จะส่งผลที่จะตามมาพร้อมปรับสมดุลและควบคุมอารมณ์ด้านลบที่เต็มไปด้วยอารมณ์ร้อนรุนแรง คิดร้ายผู้อื่น ย่อมตกเป็นทาสของอารมณ์ในการแสดงออกทุกๆสถานการณ์ได้ดี เพราะเมื่อมีอะไรเข้ามากระทบ “สติ” จะช่วยให้คุณได้ใช้ความคิดพิจารณาสิ่งที่เกิดขึ้น รู้จักมุมมองที่เป็นบวก รวมถึงใช้เหตุผลมากขึ้น เมื่อความตึงเครียดลดลง และคุณสามารถควบคุมตัวเองได้แล้ว เหตุการณ์ต่างๆก็จะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีกว่าเดิม

 

ขณะเดียวกัน คุณควรหาวิธีผ่อนคลายตนเองเพื่อดึงความสนใจออกจากสิ่งที่กำลังเร้าอารมณ์ และยืดเวลาออกไปก่อนที่จะตัดสินใจทำอะไรลงไป หรือพยายามหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ก่อให้เกิดอารมณ์รุนแรง หรืออารมณ์เสีย โดยบางคนอาจใช้วิธีการนับ 1 ถึง 10 หรือ 100 ในใจเพื่อลดการแสดงออกที่รุนแรงลง หรืออาจใช้วิธีออกจากเหตุการณ์ตรงนั้นไปก่อน แล้วลองให้อารมณ์เย็นลง ให้มีความรู้สึกที่ไม่ดีหายไป แล้วจึงกลับมาเผชิญเหตุการณ์นั้นอีกครั้ง ก็จะช่วยลดความเครียดพร้อมทั้งกลับมาแก้ปัญหาได้อย่างฉลาดและมีสติได้ไม่ยาก

 

นอกจากนี้ เมื่อต้องเผชิญกับปัญหาหรือช่วงเวลาที่ยากลำบาก อย่าปล่อยให้อารมณ์ขุ่นมัวหรือจมอยู่กับความคิดเชิงลบ ให้พยายามถอยตัวเองออกมาและลองปรับทัศนคติ เปลี่ยนมุมมองให้กว้างขวางขึ้น อาจมองข้ามบางเรื่องไป มองแต่สิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้นหรือมองในมุมอื่นที่ต่างไปจากเดิม และพร้อมที่จะให้อภัย เมื่อนั้นวิกฤตก็จะกลายเป็นโอกาศที่สร้างความสุข และลดปัญหาทางอารมณ์ที่เกิดขึ้นได้ แต่ถ้าข่มใจไม่อยู่จริงๆ ก็อาจใช้วิธีระบายออกโดยการเลี่ยงไปแสดงออกกับสิ่งอื่นๆที่สร้างความเสียหายในที่สุดแทนก็ได้ เช่น เขียนระบายอารมณ์ในกระดาษ แอบร้องไห้ ปลดปล่อยอารมณ์หรือชกหมอนแทนก็ได้ ฯลฯ ช่วยให้อารมณ์หรือสถานการณ์คลี่คลายลงแล้วรู้สึกดีขึ้นมากทีเดียว

 

เชื่อว่าหลายคนรู้ดีว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะบริหารจัดการอารมณ์ของตัวเองให้ดี เพราะในวันๆ หนึ่งเราไม่สามารถล่วงรู้ได้ว่าจะเจอกับสถานการณ์อะไรบ้าง ที่เข้ามากระทบจิตใจจนต้องแสดงพฤติกรรมที่ไม่ดีตอบออกไปบ้าง แต่ถ้าเราหมั่นฝึกฝนและพัฒนาควบคุมอารมณ์ของตนเองได้ คุณก็จะมีความสุขสนุกกับการใช้ชีวิตในทุกสถานการณ์ได้อย่างแน่นอน

 

 

เทคนิคง่ายๆวิธีดูแลสุขภาพใจเสริมสร้างอารมณ์

การเข้าสู่สถานการณ์ที่กระตุ้นอารมณ์ จะทำให้รู้สึกตึงเครียดจนไม่สามารถควบคุมตนเองได้ การฝึกการผ่อนคลายจะช่วยลดอารมณ์ที่ไม่ดีและลดความรุนแรงลง สำหรับเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ นี้อาจช่วยดึงความสนใจคุณออกจากสิ่งที่กำลังเร้าอารมณ์ เพื่อควบคุมอารมณ์ได้ดีขึ้น ก็คือ

  • การฝึกหายใจ ตามปกติคนทั่วไปจะหายใจตื้นๆ โดยใช้กล้ามเนื้อหน้าอกเป็นหลัก ทำให้ได้ออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกายน้อยกว่าที่ควร ลองหายใจโดยการหายใจเข้าลึกๆ ช้าๆ กลั้นไว้ชั่วครู่แล้วจึงหายใจออก จนกะบังลมขยายออกจนท้องป่อง จากนั้นค่อยๆหายใจออกช้าๆ ไล่ลมให้ออกมากที่สุด ตอนนี้กระบังลมคุณจะหดสั้นลงท้องจะราบ ถ้าช่วงแรกไม่ถนัดก็เอามือแตะท้องเพื่อปรับและเข้าใจสภาพป่องแฟมของท้องจากการหายใจก่อน แล้วจึงฝึกต่อไปเรื่อยๆจะช่วยให้ร่างกายได้รับออกซิเจนมากขึ้น ทำให้สมองแจ่มใส ร่างกายกระปี้กระเปร่าไม่ง่วงเหงาหาวนอน พร้อมเสมอสำหรับภารกิจต่างๆในแต่ละวัน

 

  • ฝึกจิตสร้างสมาธิ การทำสมาธิ ช่วยให้รู้สึกสงบผ่อนคลาย เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้สมองได้พักจากความวุ่นวาย มีเวลาเรียบเรียงและจัดระเบียบความคิดใหม่ ช่วยขจัดความคิดลบออกจากจิตใจ ฝึกสมองไม่ให้คิดฟุ้งซ่าน เราก็จะรู้ทันอารมณ์ของตัวเองว่า กำลังสุขหรือทุกข์ ซึ่งจะช่วยขจัดความเครียด ความวิตกกังวลความเศร้าหมอง เกิดปัญญาที่จะคิดแก้ไขปัญหาและเอาชนะอุปสรรคต่างๆในชีวิตได้อย่างมีสติ มีเหตุมีผลและยังช่วยให้สุขภาพร่างกายดีขึ้นด้วย

 

  • นับจำนวน เวลาที่เราเริ่มรู้สึกอารมณ์ไม่ดี เช่น อยู่ดีๆก็ถูกตำหนิ หรือถูกว่ากล่าวในสิ่งที่เราไม่ได้ทำผิด หรือมีใครทำอะไรให้เราไม่พอใจแล้วเรารู้สึกโกรธเขามากจนเราอยากตะโกนออกมาดังๆด้วยความโมโห ให้เราลองเปลี่ยนมาใช้วิธี คือ การหายใจเข้าลึกๆ และนับ 1-10 หรือ 1-100 อย่างช้าๆ ขณะนับจำนวนอยู่นั้น ต้องทำสมองให้ว่างเปล่า ให้สมองคิดถึงแต่ตัวเลขที่เรากำลังนับอยู่ โดยไม่ต้องคิดถึงเหตุการณ์ที่มากระตุ้นอารมณ์บูดของเรา แล้วเราจะแปลกใจกับผลที่ได้รับ เพราะวิธีนี้ช่วยให้เรานิ่งและสงบลงได้จริงๆ

 

ทำในสิ่งที่มีความสุข การเปิดรับความสุขจากสิ่งต่างๆรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นการหากิจกรรมหรืองานอดิเรกที่ชอบทำสักอย่างทำยามว่าง เช่น เลี้ยงสัตว์ ดูหนังฟังเพลง ท่องเที่ยวธรรมชาติ หรือออกไปพบปะเพื่อนฝูง นอกจากจะช่วยให้จิตใจได้ผ่อนคลายลืมสิ่งที่มากระทบอารมณ์ได้แล้ว การปล่อยอารมณ์ไปกับสิ่งต่างๆ ที่รัก ที่ชอบ ยังช่วยสร้างความสุขและทำจิตใจของเราให้เบิกบานและรู้สึกสงบลงได้อีกด้วย