วันพุธ, 19 มิถุนายน 2567

เกร็ดความรู้สั้น ๆ พร้อมข้อคิด วิธีการสร้างความสุขที่แท้จริง Ep.10

ชีวิตของเราทุกคน ย่อมมีเรื่องราวต่าง ๆ วนเวียนเข้ามาให้รู้สึก ดีใจ เสียใจ ทุกข์ใจ สุขใจ ด้วยกันทั้งนั้น แต่ไม่ว่าจะอารมณ์ไหนก็ล้วนส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของเราทั้งสิ้น

วิธีจัดการอารมณ์ เพื่อให้ตัวเรามีความสุขมากขึ้น

1.รู้จักการมี “สติ” จะได้รู้ตัวและไม่ประมาท หากมีสิ่งใดมากระทบจิตใจ จนทำให้เกิดความคิดและอารมณ์ที่ไม่ดี “สติ” จะช่วยแก้ปัญหา ทำให้เรารู้เท่าทันอารมณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้น

2.ระวังตกเป็นทาสของอารมณ์ ในการแสดงออก จงใช้ “สติ” ให้มาก ๆ เพราะมันช่วยให้คุณได้ใช้ความคิด เพื่อพิจารณาสิ่งที่เกิดขึ้น รู้จักมุมมองที่เป็นบวก ใช้เหตุผลมากขึ้น เมื่อความตึงเครียดลดลง และคุณสามารถควบคุมตัวเองได้แล้ว เหตุการณ์ต่าง ๆ ก็จะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีกว่าเดิม

3.หาวิธีผ่อนคลายตนเอง เพื่อดึงความสนใจออกจากสิ่งที่กำลังเร้าอารมณ์ พยายามหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ก่อให้เกิดอารมณ์รุนแรง บางคนอาจใช้วิธีการนับ 1-10 หรือ 100 หรืออาจใช้วิธีออกจากเหตุการณ์ตรงนั้นไปก่อน แล้วจึงกลับมาเผชิญหน้ากับมันใหม่

4.อย่าปล่อยให้อารมณ์ขุ่นมัว หรือจมอยู่กับความคิดเชิงลบ ให้พยายามถอนตัวเองออกมาและลองปรับทัศนคติ เปลี่ยนมุมมองให้กว้างขึ้น อาจมองข้ามบางเรื่องไป มองแต่สิ่งดี ๆ หรือมองในมุมอื่นที่ต่างไปจากเดิม

5.ให้อภัย และมองว่ามันคือโอกาสที่เราจะสร้างความสุข เพื่อลดปัญหาทางอารมณ์ที่เกิดขึ้น แต่ถ้าข่มใจไม่อยู่จริง ๆ ก็อาจใช้วิธีระบาย โดยการเลี่ยงไปแสดงออกกับสิ่งอื่น ๆ เช่น เขียนระบายอารมณ์ในกระดาษ หรือแอบร้องไห้คนเดียวให้มันสุด ๆ ไปเลย

หลายคนรู้ดีว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะจัดการอารมณ์ของตัวเองให้ดี เพราะในวัน ๆ หนึ่งเราไม่สามารถล่วงรู้ได้ว่า จะเจอกับสถานการณ์อะไรบ้าง ที่เข้ามากระทบจิตใจ จนต้องแสดงพฤติกรรมที่ไม่ดีตอบออกไปบ้าง

แต่ถ้าเราหมั่นฝึกฝนและควบคุมอารมณ์ของตนเองได้ คุณก็จะมีความสุข สนุกกับการใช้ชีวิตในทุกสถานการณ์ได้อย่างแน่นอน

แนะนำ : เกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพ เกี่ยวกับอาการปวดตามข้อ Ep.25
แนะนำ : เกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพ เกี่ยวกับอาการคันที่จุดซ่อนเร้น Ep.26
แนะนำ : เกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพ เกี่ยวกับการกดจุดรักษาอาการปวดหัว Ep.27

วิธีดูแลสุขภาพใจ ลดความเครียด

ฝึกจิตสร้างสมาธิ

การทำสมาธิ ช่วยให้รู้สึกสงบผ่อนคลาย เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้สมองได้พักจากความวุ่นวาย มีเวลาเรียบเรียงและจัดระเบียบความคิดใหม่ ช่วยขจัดความคิดลบออกจากจิตใจ ฝึกสมองไม่ให้คิดฟุ้งซ่าน

เราก็จะรู้ทันอารมณ์ของตัวเองว่า กำลังสุขหรือทุกข์ ซึ่งจะช่วยขจัดความเครียด ความวิตกกังวลความเศร้าหมอง เกิดปัญญาที่จะคิดแก้ไขปัญหาและเอาชนะอุปสรรคต่าง ๆ ในชีวิตได้อย่างมีสติ มีเหตุมีผลและยังช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงดีขึ้นด้วย

นับจำนวนครั้ง

เวลาที่เราเริ่มรู้สึกอารมณ์ไม่ดี เช่น อยู่ดี ๆ ก็ถูกตำหนิ หรือถูกว่ากล่าวในสิ่งที่เราไม่ได้ทำผิด หรือมีใครทำอะไรให้เราไม่พอใจ แล้วเรารู้สึกโกรธเขามาก จนเราอยากตะโกนออกมาดัง ๆ ด้วยความโมโห

ให้เราลองเปลี่ยนมาใช้วิธีการหายใจเข้าลึก ๆ และนับ 1-10 หรือ 1-100 อย่างช้า ๆ ขณะนับจำนวนอยู่นั้น ต้องทำสมองให้ว่างเปล่า ให้สมองคิดถึงแต่ตัวเลขที่เรากำลังนับอยู่ โดยไม่ต้องคิดถึงเหตุการณ์ที่มากระตุ้นอารมณ์บูดของเรา แล้วเราจะแปลกใจกับผลที่ได้รับ เพราะวิธีนี้ช่วยให้เรานิ่งและสงบลงได้จริง ๆ

ทำในสิ่งที่มีความสุข

การเปิดรับความสุขจากสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ไม่ว่าจะเป็นการหากิจกรรมหรืองานอดิเรกที่ชอบทำสักอย่างทำยามว่าง เช่น เลี้ยงสัตว์ ดูหนังฟังเพลง ท่องเที่ยวธรรมชาติ หรือออกไปพบปะเพื่อนฝูง

นอกจากจะช่วยให้จิตใจได้ผ่อนคลายลืมสิ่งที่มากระทบอารมณ์ได้แล้ว การปล่อยอารมณ์ไปกับสิ่งต่างๆ ที่รัก ที่ชอบ ยังช่วยสร้างความสุขและทำจิตใจของเราให้เบิกบานและรู้สึกสงบลงได้อีกด้วย

การฝึกหายใจ

ปกติคนทั่วไปจะหายใจตื้น ๆ โดยใช้กล้ามเนื้อหน้าอกเป็นหลัก ทำให้ได้ออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกายน้อยกว่าที่ควร ลองหายใจ โดยการหายใจเข้าลึก ๆ ช้า ๆ กลั้นไว้ชั่วครู่ แล้วจึงหายใจออก จนกะบังลมขยายออกจนท้องป่อง จากนั้นค่อย ๆ หายใจออกช้า ๆ ไล่ลมให้ออกมากที่สุด

ตอนนี้กระบังลมคุณจะหดสั้นลง ท้องจะราบ ถ้าช่วงแรกไม่ถนัด ก็เอามือแตะท้อง เพื่อปรับและเข้าใจสภาพป่องแฟ้บของท้องจากการหายใจก่อน แล้วจึงฝึกต่อไปเรื่อย ๆ จะช่วยให้ร่างกายได้รับออกซิเจนมากขึ้น ทำให้สมองแจ่มใส ร่างกายกระปี้กระเปร่า ไม่ง่วงเหงาหาวนอน พร้อมเสมอสำหรับภารกิจต่าง ๆ ในแต่ละวัน

แนะนำ : เกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพ เกี่ยวกับสมุนไพรแก้อาการแน่นท้อง ท้องอืด Ep.28
แนะนำ : เกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพ เกี่ยวกับสมุนไพรแก้อาการท้องผูก Ep.29
แนะนำ : เกร็ดความรู้สั้น ๆ พร้อมข้อคิด อยากสวยด้วยแพทย์ หาก ไม่เข้าใจอย่าเพิ่งทำ Ep.30

เรื่องที่เกี่ยวข้อง