วันอังคาร, 25 มิถุนายน 2567

6 เกร็ดความรู้ใกล้ตัวน่ารู้ เกี่ยวกับพฤติกรรมที่ทำให้เราดูแก่ก่อนวัย Ep.11

ไม่มีใครอยากแก่ก่อนวัย แต่พฤติกรรมบางอย่างของเรา กลับไปทำร้ายผิวพรรณและสุขภาพแบบไม่รู้ตัว มาดูกันว่า 6 พฤติกรรมยอดแย่ที่จะทำให้แก่ก่อนวัยมีอะไรบ้าง

1.กินอาหารไม่เหมาะสม

พฤติกรรมการกินอาหารของเรา เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำร้ายสุขภาพ และทำให้ร่างกายทรุดโทรม โดยเฉพาะอาหารที่ทำให้เกิดการเผาผลาญพลังงานมาก เช่น ของทอด ของหวาน อาหารที่มีไขมันชนิดอิ่มตัว เช่น ไขมันจากสัตว์ กะทิ และไขมันจากร้านขนมเบเกอรี่ต่าง ๆ ขนมขบเคี้ยว เนยเทียม คาร์โบไฮเดรตและโปรตีนที่ให้แคลอรี่สูง เป็นต้น

ไม่เพียงแต่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ยังกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นตัวการทำร้ายทำลายผิวและอวัยวะต่าง ๆ ให้เสื่อมก่อนวัย

ดังนั้น ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นผักสด ผลไม้หลากสี ซึ่งมีวิตามินแร่ธาตุและสารต้านอนุมูลอิสระ จะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและช่วยชะลอการเสื่อมของผิวหนังได้ นอกจากนี้ ยังทำให้สุขภาพแข็งแรงอีกด้วย

2.นอนดึกพักผ่อนน้อย

การอดหลับอดนอน หรือนอนหลับไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ไม่ใช่แค่กระทบกับรูปลักษณ์ ที่แสดงออกผ่านใบหน้าอย่างเดียวเท่านั้น ยังส่งผลโดยตรงต่อเนื่องกับสภาพอารมณ์ เพราะระบบฮอร์โมนในร่างกายเกิดการแปรปรวน ยิ่งทำให้เกิดความเครียดและซึมเศร้าได้ง่าย

หากเข้านอนแต่หัวค่ำ จะช่วยให้ระบบการทำงานของร่างกาย ที่อ่อนล้ามาตลอดทั้งวันได้หยุดพัก และช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรออีกด้วย

เวลาตั้งแต่ 4 ทุ่ม-ตี 2 เป็นช่วงที่ร่างกายผลิตฮอร์โมนเมลาโทนิน ซึ่งส่งผลให้หลับลึก เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และทำให้การหลั่งฮอร์โมนอื่น ๆ สมดุล ทั้งส่งผลให้โกรทฮอร์โมนหลั่งออกมาเสริมสร้างโปรตีน ได้แก่ คอลลาเจนใต้ผิวหนัง กล้ามเนื้อ และกระดูก ช่วยลดไขมันที่สะสมในร่างกาย จึงช่วยให้ผิวมีสุขภาพดีแลดูอ่อนเยาว์

แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรนอนคว่ำหรือตะแคง เพราะมีส่วนทำให้เกิดเป็นรอยตีนกาและรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า

แนะนำ : 6 เกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพ เกี่ยวกับเนื้อสัตว์ Ep.19
แนะนำ : 5 เกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพ เกี่ยวกับโรคซึมเศร้า Ep.20
แนะนำ : เกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพ เกี่ยวกับการฟอกสีฟันขาว Ep.21

3.สูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์

อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำลายผิวพรรณ เพราะนอกจากกระตุ้นการเกิดสารอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้เกิดความเสื่อมของเซลล์ในร่างกายแล้ว ยังเป็นวายร้ายทำลายผิวพรรณให้แห้งกร้าน เกิดริ้วรอย

นอกจากนั้น ยังทำให้การไหลเวียนเลือดไปที่ผิวหนังไม่ดี ใบหน้าหมองคล้ำไม่สดใส หยาบกร้าน ที่สำคัญ ยังเป็นต้นเหตุให้สุขภาพร่างกายเสื่อมโทรมลง และเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งอีกด้วย

ดังนั้นถ้าอยากรักษาสุขภาพผิวให้เต่งตึงอ่อนเยาว์สมวัย ควรเลิกสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงของเราเองด้วย

4.เครียดมากผิวพรรณก็เสื่อมเร็ว

ตัวการสำคัญที่มักทำให้เราแก่เร็วก็คือความเครียด เนื่องจากฮอร์โมนคอร์ติซอลที่เกิดจากความเครียด ทำให้คอลลาเจนในชั้นผิวหนังลดลง ส่งผลให้เกิดริ้วรอยและเลือดไปเลี้ยงผิวหนังชั้นนอกไม่เพียงพอ อีกทั้งยังทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายแปรปรวน ซึ่งทำให้ร่างกายและจิตใจเสื่อมโทรมลงด้วย

นอกจากนั้น ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว เพราะความเครียดสัมพันธ์กับโรคต่าง ๆ ได้ทุกโรค ไม่ว่าจะเป็น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด เป็นต้น

ดังนั้นเมื่อรู้ตัวว่าเครียด ต้องรีบปรับเปลี่ยนอารมณ์ ไม่ติดกับความเครียดนานจนเกินไป ปล่อยว่างความคิด หรือออกจากการทำงานตรงหน้า ไปทำกิจกรรมอย่างอื่นสักพัก หรือหาเรื่องหัวเราะ เมื่ออารมณ์แจ่มใสขึ้นแล้ว จึงค่อย ๆ เริ่มต้นกันใหม่

5.เลิกแต่งหน้าให้ดูเป๊ะเวอร์!

แม้ว่าการแต่งหน้า จะเป็นปัจจัยเคียงข้างความสวยงาม แต่การประโคมเมคอัพแบบจัดเต็มอยู่บ่อย ๆ สุขภาพผิวหน้าเราก็จะอ่อนแอลงทุกวัน เพราะฤทธิ์ของสารเคมีในเครื่องสำอางที่ใช้เป็นประจำ จะส่งผลให้ผิวหน้าเราเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร

ยิ่งถ้าล้างเครื่องสำอางออกไม่หมด จะทำให้รูขุมขนทำงานไม่สะดวก เกิดการอุดตัน เกิดการสะสมของสิ่งสกปรก จะเป็นสาเหตุทำให้เกิดความหมองคล้ำ เกิดสิว ริ้วรอยและเกิดความเสื่อมสภาพได้อย่างรวดเร็ว

หากไม่อยากแก่เร็ว ลองหันมาแต่งหน้าแบบบาง ๆ เผยให้เห็นความสวยธรรมชาติดูบ้าง และที่สำคัญ ต้องไม่ลืมล้างเครื่องสำอางออกให้สะอาดหมดจดก่อนนอนทุกคืนด้วย

6.เผชิญแสงแดดและมลภาวะเป็นพิษ

นอกจากมลพิษทางอากาศ เช่น ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และคาร์บอนมอนอกไซด์ ที่เราหายใจเข้าไปแล้ว สารเคมีที่ปลอมปนอยู่ในอาหาร เช่น ยาฆ่าแมลง ผงชูรส สีสังเคราะห์ ยังเป็นตัวการสำคัญ ที่ทำให้อนุมูลอิสระในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น

ดังนั้น คุณควรหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ เหล่านั้น ควบคู่กับการเลือกรับประทานผักสดผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง รวมถึงการปกป้องผิวจากรังสี UV ที่คอยทำลายผิวให้แห้งกร้านและเกิดจุดด่างดำ ด้วยการทาครีมกันแดดเป็นประจำ และเลี่ยงแสงแดดช่วงเวลา 10 โมง-3 โมง หากจำเป็นควรกางร่มหรือสวมหมวก และสวมแว่นกันแดดทุกครั้ง

คงไม่มีใครอยากแก่แล้วเจ็บปวดด้วยโรครุมเร้า แต่จะทำอย่างไรจึงจะหยุดความเป็นหนุ่มเป็นสาวไว้กับเราให้นานที่สุด และมีสุขภาพดีร่วมด้วย เราต้องรู้จักสังเกตและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต พร้อมกับเริ่มต้นดูแลตัวเองเสียแต่เนิ่นๆ

แนะนำ : เกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพ เกี่ยวกับปัญหาเหงือกร่นจนฟันสึกเป็นร่อง Ep.22
แนะนำ : เกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพ เกี่ยวกับอาการของแผลร้อนใน Ep.23
แนะนำ : เกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพ เกี่ยวกับผลเสียของการนอนดึก Ep.24

เรื่องที่เกี่ยวข้อง